Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết'

Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết'
TPO - Các hộ trồng đào tại xã Đặng Cương, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) đứng trước nguy cơ “mất Tết” khi nắng nóng kéo dài khiến hàng nghìn cây đào nở hoa sớm trước Tết.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 1
Ghi nhận tại Làng hoa Đồng Dụ (xã Đại Cương, huyện An Dương, Hải Phòng), phần lớn các cây đào tại đây đều đã nở hoa, nhiều cây hoa đã bắt đầu tàn, rụng đầy dưới đất.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 2 Những cây đào đua nhau bung hoa rực rỡ trước tết khiến nhiều hộ trồng đào tại làng Đồng Dụ thất thu.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 3 Theo anh Đỗ Thế Minh, chủ một vườn đào tại làng hoa Đồng Dụ cho biết: “Năm nay các hộ trồng đào đều chịu thiệt hại lớn bởi nắng nóng kéo dài khiến hoa nở trước dự kiến. Thông thường nếu 10 ngày nữa hoa nở thì vừa vặn cho khách chơi Tết nhưng các đợt rét vừa qua quá ngắn không đủ hãm khiến hoa bung sớm”.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 4 “Việc hoa nở sớm cũng ảnh hưởng nhiều đến giá cả bởi tâm lý khách mua thường không thích những cây có hoa nở nhiều trước tết. Nhà tôi có 60 gốc đào mà đến giờ mới bán được gần 20 gốc, với tình trạng hoa nở như hiện tại thì chắc nhà tôi mất Tết rồi” - anh Minh chia sẻ thêm.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 5 Vốn được mệnh danh là “thủ phủ” của hoa đào Hải Phòng, nay không khí tại làng Đồng Dụ lại, tiêu điều khi lượng khách ghé mua thưa thớt.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 6 Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng chỉ có lác đác khách tới vườn chọn mua đào. Có những vườn, lượng đào chưa bán chiếm đến 70% và đều đang trong tình trạng nở hoa sớm.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 7 “Mọi năm đến tầm 20 âm lịch có rất đông người ghé vườn để chọn mua cây chơi tết nhưng năm nay lượng khách giảm đáng kể. Những gốc đào được khách đặt sớm từ tháng 11 âm còn thu được lợi nhuận chứ những gốc còn tại vườn thì rất lo. Có những gốc mọi năm tôi bán được từ 4 – 5 triệu đồng thì năm nay chỉ còn khoảng 2 triệu đồng” chị Hoa, chủ nhà vườn Hoa Thuật cho biết.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 8 Vắng bóng khách mua, các hộ trồng đào tất bật ngắt bớt những bông hoa nở sớm để cải thiện diện mạo cho cây cũng như thúc đợt nụ hoa mới.
Hàng nghìn gốc đào chưa kịp bán đã nở rộ, nông dân Hải Phòng lo 'mất Tết' ảnh 9 Ghi nhận thêm tại một cánh đồng hoa khác tại xã Đặng Cương, tình trạng hoa nở sớm khiến hàng nghìn cây đào vẫn nằm "im lìm" chờ khách ghé mua. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu để siết chặt hơn quy định rút BHXH 1 lần. Ảnh minh họa.

Điều kiện rút Bảo hiểm xã hội một lần từng thay đổi ra sao?

TPO - Tại dự thảo đề cương xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sẽ sửa điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo hướng thắt chặt hơn, với mục tiêu vì an sinh lâu dài của người lao động (NLĐ). Trên thực tế, định hướng này đã từng được áp dụng tới hết năm 2006, sau đó nới lỏng, dự kiến siết lại vào năm 2016 nhưng không thành công vì bị phản ứng.