Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng

Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng
TPO - Trước những phản ánh của người dân về việc 1.245 cây đào tại xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) bị bụi phủ trắng, có nguy cơ phải cắt bỏ do việc thi công tuyến đường 401, nhà thầu hỗ trợ 50 nghìn đồng/cây đối với các hộ thiệt hại.

Trao đổi với Tiền Phong chiều ngày 4/1, ông Hoàng Văn Bễ, một trong 10 hộ gia đình có đào thiệt hại cho biết: "Do tình hình cây đào quá cấp bách rồi nên chúng tôi thống nhất với nhau chấp nhận mức hỗ trợ 50.000 đồng/cây đào từ phía nhà thầu. Sáng 4/1, nhà thầu đã gửi số tiền hơn 60 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ dân chúng tôi”.

Trước đó vào chiều 3/1, tại UBND xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) 10 hộ gia đình trồng đào cùng chủ đầu tư, nhà thầu thi công tuyến đường 401 cùng đại diện cơ quan chức năng xã đã có buổi làm việc nhằm tìm ra phương án khắc phục việc 1.245 cây đào bị phủ bụi trắng, có nguy cơ phải cắt bỏ do bụi từ đường đang thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Bễ đại diện cho các hộ trồng đào cho biết: "Chúng tôi mong chính quyền vào cuộc hỗ trợ cho người dân vì việc trồng đào vất vả suốt 365 ngày đến ngày thu hoạch thì lại bị hỏng. Về vấn đề khắc phục bằng nước được đưa ra trong buổi làm việc trước đó là không khả thi. Chúng tôi đã thử phun nước nhưng do bụi đất bám quá dày nên không có tác dụng".

Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng ảnh 1 Đại diện các hộ trồng đào mong chính quyền vào cuộc hỗ trợ thiệt hại cho người dân, đồng thời phương án phun nước rửa cây được đưa ra trước đó theo người dân là không khả thi.

Trước phản ánh của người dân, ông Nguyễn Đức Khu - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng (nhà thầu thi công tuyến đường 401) cho biết: “Tôi sẽ đồng hành cùng người dân nhưng trong khuôn khổ hợp lý, hợp tình. Tuyến đường 401 là dự án đường dân sinh nên không có đền bù. Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho các hộ dân có thiệt hại số tiền 20 triệu đồng”.

Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng ảnh 2 Nhà thầu đưa ra mức hỗ trợ 20 triệu đồng cho 1.245 cây đào bị ảnh hưởng do bụi từ thi công tuyến đường 401.

Sau khi nhà thầu phát biểu, các hộ trồng đào cho rằng chi phí mà người dân đầu tư vào việc sản xuất là rất lớn nên việc hỗ trợ của nhà thầu là không hợp lý. “Chúng tôi mong muốn chủ đầu tư, đơn vị thi công họp bàn thống nhất hỗ trợ dân để chúng tôi không thiệt thòi. Mỗi cây đào có giá bán từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng. Trường hợp không thống nhất được, chúng tôi đề nghị dừng việc làm đường để bà con tự khắc phục, khi khắc phục xong, đào bán được sẽ báo chủ đầu tư để tiếp tục thi công” ông Hoàng Văn Hợi (thôn Đức Phong) cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong sau khi buổi làm việc cùng người dân kết thúc, ông Vũ Anh Dương - Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ huyện Kiến Thụy, chủ đầu tư dự án cho biết: “Công trình triển khai từ tháng 6 nhưng kéo dài cũng vì vấn đề giải tỏa. Vốn đầu tư nằm trong nguồn vốn hành chính sự nghiệp không có đền bù nên chúng tôi phải vận động nhân dân hiến đất. Bên cạnh đó, việc thi công theo tuyến sẽ khác với xây dựng nhà ở không thể che chắn và thi công vào mùa hanh khô không tránh được bụi. Trước đó, tôi là người trực tiếp thường ngày ra công trường nhưng thấy người dân không có ý kiến gì cả”.

Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng ảnh 3 Theo chủ đầu tư dự án việc thi công kéo dài xuất phát từ vấn đề giải tỏa, đồng thời việc thi công theo tuyến khác với xây dựng nhà ở không thể che chắn bụi.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, người dân xã Đại Đồng (huyện Kiến Thuy, Hải Phòng) phản ánh việc thi công tuyến đường 401 (thuộc địa bàn thôn Đức Phong) kéo dài từ tháng 6/2019 đến nay vẫn chưa hoàn thiện đã gây ảnh hưởng tới việc sản xuất của các hộ dân có vườn đào nằm ven tuyến đường này.

Ngày 30/12, UBND xã Đại Đồng xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đức Phong về vụ việc trên, đồng thời cử cán bộ xuống kiểm tra, khảo sát thực tế vườn đào của các hộ dân làm báo cáo gửi UBND huyện Kiến Thụy.

Vụ hơn 1 nghìn gốc đào tết bị bụi phủ trắng xóa: hỗ trợ mỗi cây 50 nghìn đồng ảnh 4 Việc thi công tuyến đường 401 thuộc thôn Đức Phong khiến 1.245 cây đào nằm trên diện tích 12.456m2 bị phủ bụi trắng xóa, có nguy cơ phải cắt bỏ.

Qua thống kê sơ bộ, có 1.245 cây đào nằm trên diện tích 12.456m2 bị ảnh hưởng bởi bụi trong quá trình thi công tuyến đường 401. Các hộ dân trồng đào bị ảnh hưởng do bụi đường đã nhiều lần tiếp xúc với chính quyền xã Đại Đồng cùng đơn vị chủ đầu tư dự án.

MỚI - NÓNG