Hàng nghìn con sếu chết trong thảm hoạt thiên nhiên tồi tệ nhất ở Israel

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đã giết chết hơn 5.000 con sếu di cư ở Israel, khiến chính quyền phải cấm du khách vào khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời cảnh báo nguy cơ thiếu trứng vì gia cầm cũng bị tiêu huỷ để đề phòng.
Hàng nghìn con sếu chết trong thảm hoạt thiên nhiên tồi tệ nhất ở Israel ảnh 1

Đàn sếu trong khu bảo tồn thiên nhiên Hula vào tháng 11/2020. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Naftali Bennett đã họp với cố vấn an ninh quốc gia và các chuyên gia khác để bàn cách khống chế đợt dịch cúm và ngăn chặn bệnh lây sang người. Đến nay chưa có trường hợp lây nhiễm sang người nào được phát hiện, văn phòng Thủ tướng Bennett cho biết.

Báo chí Israel cho biết trẻ em từng đến chơi trong khu bảo tồn có thể đã chạm vào con sếu bị bệnh, từ đó góp phần phát tán bệnh cúm.

“Đây là đòn giáng nặng nề nhất vào thảm động thực vật hoang dã trong lịch sử của chúng ta”, Bộ trưởng Môi trường Israel Tamar Zandberg viết trên Twitter, khi các nhân viên kiểm lâm mặc trang phục bảo hộ đang thu gom xác sếu trên hồ nước trong khu bảo tồn Hula và các đầm lầy xa xôi.

Bà cho biết hàng trăm ngàn con gà nuôi cũng đã bị tiêu huỷ.

Giới chức Israel dự kiến sẽ nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu để mua thêm trứng từ nước ngoài, nhằm tránh tình trạng thiếu trứng sau khi tiêu huỷ gà.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG