Phát hiện chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc, có nguy cơ gây đại dịch

Virus cúm lợn có thể lây sang người. (Ảnh: AP)
Virus cúm lợn có thể lây sang người. (Ảnh: AP)
TPO - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một chủng cúm lợn mới, có nguy cơ gây ra đại dịch, theo nghiên cứu đăng ngày 20/6 trên tạp chí khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences.

Chủng mới, được đặt tên là G4, có liên hệ về di truyền đối với chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009.

G4 sở hữu “tất cả các đặc tính có thể có thích nghi cao để lây nhiễm cho con người”, các tác giả công tác tại một số trường đại học và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, viết trong bài báo. 

Từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu lấy 30 mẫu gạc dịch miệng từ lò mổ trên 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, từ đó cô lập được 179 virus cúm. 

Phần lớn trong số đó là loại virus phổ biến ở lợn từ năm 2016. 

Các nhà nghiên cứu sau đó thực hiện nhiều thử nghiệm trên chồn, loài thường được dùng cho nghiên cứu cúm vì chúng có những triệu chứng tương tự con người như sốt, ho và hắt xì. 

G4 được đánh giá là có khả năng lây nhiễm cao, nhân bản trong tế bào của con người và gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn so với những virus khác. 

Thí nghiệm cũng cho thấy bất kỳ sức miễn dịch nào mà con người tích lũy được từ quá trình phơi nhiễm cúm mùa không giúp bảo vệ cơ thể trước G4. Theo các xét nghiệm máu cho thấy sự hiện diện của kháng thể sau khi phơi nhiễm virus, 10,4% công nhân làm việc liên quan đến lợn đã bị nhiễm G4. 

Virus có khả năng lây lan từ động vật sang người, nhưng vẫn chưa có bằng chứng để khẳng định chúng có thể lây từ người sang người – mối lo ngại lớn nhất của các nhà khoa học. 

“Có một sự lo ngại rằng việc con người nhiễm virus G4 sẽ làm tăng sự thích nghi của virus trên người và từ đó tăng nguy cơ xảy ra một đại dịch ở người”, nhóm nghiên cứu viết. 

Các tác giả kêu gọi phải có biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc gần lợn. 

“Nghiên cứu được đưa ra như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng con người liên tục đối mặt với rủi ro từ mầm bệnh ở động vật, và rằng động vật nuôi mà con người tiếp xúc thường xuyên có thể trở thành nguồn lây các virus gây ra đại dịch”, ông James Wood, chủ nghiệm khoa y học thú y tại ĐH Cambridge, nhận xét.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG