Hàng ngàn trường học ở Mỹ không dám mở cửa vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, hàng ngàn trường học ở Mỹ đã hoãn lịch mở cửa trong tuần này hoặc chuyển sang chế độ học trực tuyến, vì biến chủng Omicron đang đẩy số ca mắc COVID-19 ở Mỹ lên mức cao kỷ lục.

Nhiều quan chức thúc giục cần mở cửa như kế hoạch, kể cả những khu vực bị dịch bệnh tác động nặng nề như thành phố New York, nơi cứ 3 ca xét nghiệm thì có 1 ca dương tính trong tuần qua, theo số liệu chính thức được công bố đầu tuần này. Trên cả nước Mỹ, tỷ lệ dương tính lên tới 18%.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams, người vừa nhậm chức cuối tuần qua, cam kết sẽ mở cửa hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước dù dịch bệnh lây lan nhanh. “Chúng tôi muốn nói cực kỳ rõ ràng: nơi an toàn nhất cho trẻ em của chúng ta là trong trường học”, ông Adams nói khi đến thăm một trường tiểu học ở quận Bronx. Ngôi trường công duy nhất của thành phố là P.S. 58 ở quận Brooklyn đã đóng cửa từ hôm 2/1 vì thiếu nhân viên.

Hàng ngàn trường học ở Mỹ không dám mở cửa vì Omicron ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một bé trai trên đường phố New York hôm 16/12/2021. Ảnh: AP

Biến thể tấn công trụ sở Quốc hội

Ðiện Capitol đang ghi nhận sự gia tăng đột biến của số ca mắc COVID-19 khi tỷ lệ mẫu dương tính tại một địa điểm xét nghiệm bên ngoài Tòa nhà Quốc hội tăng từ 1% (hồi cuối tháng 11/2021) lên 13%. Trong một thông báo gửi đi hôm 3/1, bác sĩ Brian Monahan của Ðiện Capitol cho biết hầu hết các ca bệnh được phát hiện ở đây đều là người đã tiêm vắc xin; khoảng 65% số ca bệnh có triệu chứng. Số người nhiễm biến thể Omicron chiếm khoảng 61%, còn biến thể Delta chiếm khoảng 38%. Ông Monahan kêu gọi các ủy ban, văn phòng quốc hội Mỹ xem xét tận dụng tối đa hình thức làm việc từ xa, giảm các cuộc họp trực tiếp.

Minh Hạnh (theo Reuters)

Tốc độ lây lan nhanh chóng của Omicron gây ra cảm giác hỗn loạn ngay trong những ngày đầu năm 2022. Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng gấp đôi trong 7 ngày qua, lên mức trung bình 418.000/ngày, theo thống kê của Reuters. Các thành phố như Milwaukee, Cleveland, Detroit… đều đã ban hành hướng dẫn về học trực tuyến hoặc huỷ đến trường hoàn toàn đối với hàng chục ngàn học sinh, vì tình trạng thiếu nhân viên và quan ngại về Omicron.

Tại bang New Jersey, nơi ghi nhận tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trong những tuần gần đây, hầu hết các trường học ở vùng đô thị đều đã chuyển sang dạy trực tuyến từ đầu năm mới. Anna Beale Smith (có hai con đang học ở bang Atlanta) cho biết chị ủng hộ quyết định việc các trường công chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Đến nay, hơn 2.750 trường học khắp nước Mỹ bị đóng cửa, theo số liệu của Burbio, trang web chuyên theo dõi số liệu trường học.

MỚI - NÓNG