Hàng loạt sai phạm tại trường Cao đẳng Bình Phước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa ban hành Thông báo số 72 kết luận thanh tra toàn diện tại Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và lái máy chuyên dùng (trường Cao đẳng Nghề Bình Phước nay là trường Cao đẳng Bình Phước)

Ngày 16/5, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này tiến hành thanh tra Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và lái máy chuyên dùng (trường Cao đẳng Bình Phước) từ khi thành lập (2010) cho đến năm 2021.

Theo kết luận, sau khi thành lập trung tâm theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan chủ quản là Trường Trung cấp nghề Tôn Đức Thắng (sau này là Trường Cao đẳng nghề Bình Phước và Trường Cao đẳng Bình Phước) có trách nhiệm hoàn thiện đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với các ngành, nghề mà trung tâm dự kiến được đào tạo.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy đơn vị không thực hiện các thủ tục theo quy định và hoạt động như loại hình doanh nghiệp (công ty cổ phần có vốn góp nhà nước).

Trung tâm huy động vốn góp để đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động sự nghiệp chưa đảm bảo theo Nghị định 43 của Chính phủ quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, vì các cổ đông không phải là cán bộ, viên chức trong đơn vị.

Hàng loạt sai phạm tại trường Cao đẳng Bình Phước ảnh 1

Trường CĐ Nghề Bình Phước tiền thân là trường Trung cấp Nghề Tôn Đức Thắng và nay sáp nhập với 2 trường CĐ khác thành Trường CĐ Bình Phước

Trình tự, thủ tục huy động vốn chưa đảm bảo, số vốn huy động thực tế thấp hơn số vốn góp như đơn vị báo cáo, các cá nhân thực hiện góp vốn không đúng với thời hạn cam kết (chậm góp vốn), có dấu hiệu nâng khống số vốn để chiếm đoạt lợi tức của Nhà nước.

Hầu hết các chứng từ (phiếu chi, phiếu thu còn thiếu chữ ký của các thành phần trên chứng từ), chứng từ kế toán kèm theo (như: giấy nộp tiền, hợp đồng mua bán… đa số là bản phô tô) việc thu chi chưa đảm bảo và đầy đủ theo quy định của luật kế toán và các văn bản pháp luật khác liên quan, với số tiền 2.421.480.000 đồng.

Thanh tra tỉnh Bình Phước xác định trách nhiệm trên thuộc về ông Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc, Hội đồng quản trị và kế toán của trung tâm giai đoạn 2011-2015.

Việc trung tâm ghi nhận số vốn góp cho các cá nhân góp bằng phương tiện là chưa đủ cơ sở để ghi nhận là cổ đông góp vốn, vì các cá nhân trên không nhận cổ tức theo năm tài chính mà hưởng lợi nhuận trực tiếp trên hợp đồng dạy học viên (đây không phải là lợi nhuận ròng). Trên thực tế, trung tâm thực hiện chi trả lương theo hợp đồng giao khoán chất lượng đào tạo học viên học lái xe được ký kết giữa trung tâm và giáo viên.

Việc trung tâm cho các giáo viên góp vốn bằng phương thức bán xe tập lái đã hoàn chỉnh mọi thủ tục (xe được mua bằng tiền của các cổ đông sáng lập), với giá trả góp trong 5 năm là 320.000.000 đồng, giá mua ban đầu là 264.000.000 đồng là chưa đúng theo quy định của pháp luật; các cá nhân trên không nhận cổ tức, trung tâm chỉ trả lương theo hợp đồng giao khoán.

Về quản lý, sử dụng tài chính, thông báo kết luận thanh tra nêu rõ: việc trung tâm đưa ra tỷ lệ trích nộp 30% lợi nhuận cho Nhà nước là căn cứ vào số tiền nhà nước đầu tư nâng cấp, cải tạo sân tập lái xe với số tiền 3.735.104.646 đồng, mà không xác định phần vốn nhà nước như tiền sử dụng đất, tiền cơ sở vật chất của trường giao cho trung tâm sử dụng trong đào tạo, giảng dạy dẫn đến gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Từ năm 2012 đến năm 2017, trung tâm không lập báo cáo tài chính và không nộp về Trường Cao đẳng nghề theo quy định của Bộ Tài chính. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Văn Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm (giai đoạn 2011-2015), ông Đoàn Thế Nam (giai đoạn 2016-2019), ông Lê Văn Mãi (năm 2020-2021) và các kế toán ở các giai đoạn.

Về trích nộp tỷ lệ % lợi nhuận về cho Trường Cao đẳng Bình Phước: Hàng năm, trung tâm có báo cáo chi trả lợi nhuận về cho nhà trường nhưng không thực hiện trích nộp đầy đủ theo từng năm, mà trung tâm đã chiếm dụng số tiền phải trích nộp về nhà trường để sử dụng cho các cổ đông vay bổ sung vốn góp và thu lãi vay là trái quy định.

Từ năm 2012-2020, trung tâm đã thực hiện chi trả cổ tức cao hơn số vốn góp thực tế cho các cổ đông Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Công Hiếu, Đỗ Văn Quang, Nguyễn Thị Hồng là trái với quy định (cổ đông chưa góp đủ vốn nhưng vẫn được nhận đủ cổ tức theo số vốn cam kết), với tổng số tiền 468.157.995 đồng (Nguyễn Văn Hùng: 288.218.459 đồng, Nguyễn Công Hiếu: 78.132.634 đồng, Đỗ Văn Quang: 66.434.842 đồng, Nguyễn Thị Hồng: 35.372.060 đồng). Đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Do trung tâm không trung thực trong khai báo vốn góp của các cổ đông, dẫn đến việc từ năm 2012 - 2020 đơn vị đã thực hiện trích nộp lợi nhuận về nhà trường, trích lập các quỹ, chia lợi nhuận cho cổ đông không đúng với tỷ lệ đóng góp vốn, cụ thể: Chia lợi nhuận cho cổ đông góp vốn vượt cao hơn với số tiền: 605.558.127 đồng.

Năm 2011, trung tâm trả lãi góp vốn cho các cổ đông với số tiền 305.920.000 đồng là chưa đúng quy định, lý do: đơn vị không phải là tổ chức tín dụng. Trích lợi nhuận cho nhà nước (Trường Cao đẳng Bình Phước) chênh lệch thiếu: 1.185.541.837 đồng. Trích lập quỹ đầu tư phát triển, dự phòng tài chính, khen thưởng, phúc lợi vượt cao hơn quy định với số tiền: 991.104.593 đồng.

Từ năm 2012 đến năm 2020, trung tâm đã chi phúc lợi (thu nhập tăng thêm, chi mua trang phục, chi các ngày lễ, tết) với tổng số tiền 781.699.600 đồng nhưng đưa vào khoản mục chi phí chung (chi cho hoạt động) là hạch toán chưa đúng theo nguyên tắc kế toán.

Đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đơn vị đã vi phạm về thuế từ chia cổ tức phát sinh phải nộp: 235.334.341 đồng. Thuế TNCN từ khoản chi phí đào tạo phát sinh phải nộp: 1.767.928.000 đồng. Mức phạt cho hành vi khai sai là 237.842.800 đồng.

Về công tác thu hộ (thu phí, lệ phí): Việc Sở Giao thông vận tải Bình Phước ủy quyền cho trung tâm thu hộ phí, lệ phí nhưng không cấp phát phiếu thu do Bộ Tài chính ban hành là chưa đảm bảo theo quy định.

Đối với công tác quản lý nhà nước: Trung tâm là đơn vị trực thuộc Trường Cao đẳng Bình Phước (tiền thân là Trường Trung cấp nghề Tôn Đức Thắng), tuy nhiên từ năm 2012 đến nay, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bình Phước không thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình, không tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của trung tâm, do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bình Phước đảm đương kiêm nhiệm làm Giám đốc Trung tâm nên trong công tác quản lý nhà nước còn buông lỏng.

Kết luận của Thanh tra yêu cầu xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan, đồng thời khắc phục hậu quả trong tháng 5/2022.

MỚI - NÓNG
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).