Hàng loạt 'nhà giàu' lọt danh sách hỗ trợ: Tổng rà soát hộ nghèo, cận nghèo

Ngôi nhà của một hộ nằm trong danh sách hộ cận nghèo ở Thanh Hóa gây xôn xao dư luận
Ngôi nhà của một hộ nằm trong danh sách hộ cận nghèo ở Thanh Hóa gây xôn xao dư luận
TP - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa thông tin kết quả thanh tra một số sai phạm liên quan công tác triển khai  chương trình gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng. 

Theo đó, tại một số địa phương xảy ra tình trạng sáp nhập hộ nghèo để lấy thành tích, có hiện tượng người thân cán bộ, gia đình có điều kiện được lọt vào hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, lãnh đạo xã đưa tên người nhà vào danh sách hộ cận nghèo. Tại xã Yên Thọ (Yên Định), xã Hải Ninh (Tĩnh Gia), xã Quảng Lưu (Quảng Xương)…để xảy ra  tình trạng có hộ  được hưởng chính sách không đúng, chưa đáp ứng đúng điều kiện về tiêu chuẩn hộ nghèo, cận nghèo.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo.

Tại xã Quý Hòa và Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình)  một số hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo; trong khi đó một số hộ khó khăn lại không được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo….

Tại Quảng Trị, có hiện tượng cán bộ xã (xã Ba Nang, huyện Đakrông)  yêu cầu người dân trong nhóm đối tượng chính sách bồi dưỡng tiền hỗ trợ…

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trước tình hình trên, Bộ đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, xử lý các vi phạm của cán bộ  liên quan, đồng thời trả lại tiền hỗ trợ cho người dân nếu thu sai quy định.

Nhiều cán bộ đã bị xử lý, chẳng hạn kỷ luật khiển trách đối với Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) và công chức văn hóa xã hội; đồng thời, cho Chủ tịch UBND xã thôi giữ chức chủ tịch, chuyển sang làm phó chủ tịch HĐND.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, sẽ điều chỉnh công tác thanh tra 6 tháng cuối năm 2020. Cụ thể, Bộ sẽ dừng thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID -19.

Thay vào đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung thanh tra diện rộng việc thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo với trọng tâm là công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo đó, Bộ này giao Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai thực hiện, trừ 6 huyện sẽ do Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH trực tiếp thực hiện gồm: Huyện Phú Xuyên (Hà Nội), huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), huyện Văn Giang (Hưng Yên), huyện Thống Nhất (Đồng Nai), huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), huyện Chư Prông (Gia Lai).

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.