Hang dung nham dài nhất Đông Nam Á

Hang dung nham dài nhất Đông Nam Á
TP - Việc Hội Hang động Berlin khảo sát quần thể hang dung nham tại khu vực huyện Định Quán và huyện Tân Phú (Đồng Nai) kết luận là quần thể hang dung nham dài nhất ở khu vực Đông Nam Á đã làm người dân địa phương bất ngờ.

> Khách sạn núi lửa phun... nước mát
> Cận cảnh núi lửa nguy hiểm nhất châu Phi

Lâm, anh bạn dẫn đường ở thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú) hỏi chúng tôi: “Muốn đến hang dơi nào, ở đây có nhiều hang dơi lắm”.

Tôi quyết định, đi lần lượt cho hết. Theo 7km đường rẫy, chúng tôi đến hang dơi ở xã Phú Lộc. Lội vào khu vườn cà phê của gia đình ông Chung Thế Thành, chúng tôi được ông chủ nhà tiếp đón niềm nở và dẫn chúng tôi xuống hang.

Như đã quen với việc xuống hang, Nô và Sồi - hai chú chó săn của ông chủ nhà phóng lên trước dẫn đường. Giữa rẫy cà phê là một hố sâu như miệng hố bom để lộ ra hai cửa hang. Ông Thành cho biết, đây là đoạn hang bị sập.

Ở đoạn hang thứ nhất, vòm hang đoạn cao nhất khoảng 3m, rộng khoảng 4m, vách và vòm được hình thành từ kết cấu đá tổ ong - loại đá có từ dung nham núi lửa. Đi khoảng 20m, hang lại bị bịt lối do sụp đổ.

Ông Thành kể, mấy chục năm trước, ông theo cha vào rừng phát cây làm rẫy và đã phát hiện cái hang này.

Nhiều năm trước, ông lội vào hang đi khoảng 100m, càng vào sâu hang càng hẹp, ngập sâu trong nước và thiếu không khí, do đó chưa thể biết được hang dài, sâu đến đâu. Hang nằm trong đất của gia đình ông, bên trên trồng cây còn bên dưới hang, chính quyền đang quản lý.

Rời hang dơi Phú Lộc, chúng tôi đến hang dung nham (người dân địa phương vẫn gọi là hang dơi) ở khu vực xã Phú Tân (huyện Định Quán). Hang nằm trên khu vực rừng cây giá tỵ.

Dẫn chúng tôi đến một hang nằm giữa rừng giá tỵ ở huyện Định Quán, người thanh niên địa phương tên Tuấn nói, hang này đã tồn tại nhiều năm nay.

Do sâu trong hang có nhiều loài động vật sinh sống như dơi, rắn, rít và các loài ký sinh trùng, nên dân địa phương ít khi vào hang. Tuy nhiên, thời gian gần đây do trào lưu ăn thịt dơi, nhiều người dân đã kéo nhau vào hang dùng lưới để săn bắt dơi. Kết cấu của hang dơi tại khu vực này khá đặc biệt.

Hang có hình dạng vòng cung, chiều cao khoảng 4 m, chiều rộng khoảng 10 m. Phía trên hang là những khối đá lỗ chỗ dạng như đá ong, uốn lượn sinh động.

Anh Tuấn cho chúng tôi biết, để bảo vệ tính đặc hữu của hang dơi, gần đây cơ quan chức năng đã cắm bảng cấm săn bắt dơi hoang dã trong hang. Bảng được cắm ngay cửa hang, tuy nhiên khi chúng tôi đến vẫn không có đơn vị nào giám sát việc khai thác dơi tại hang này.

Nếu tính cả phần sụp đổ, phần hang này có tổng chiều dài 534 mét. Như vậy, hang dơi này vượt qua ống dung nham Gua Lawah (400m) của Indonesia, trở thành hang dung nham dài nhất khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG