Hàn Quốc trợ cấp tiền cho những người ‘ru rú’ ở nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người sống ẩn dật với xã hội thường tránh tiếp xúc cá nhân, và nhiều người tự cô lập trong thời gian kéo dài.
Hàn Quốc trợ cấp tiền cho những người ‘ru rú’ ở nhà ảnh 1

Trên một tuyến phố ở Hàn Quốc. (Ảnh: Kyodo)

Chính phủ Hàn Quốc đang muốn giải quyết vấn đề xã hội đang ngày càng gia tăng ở châu Á này bằng cách trợ cấp 650.000 won (490 USD) mỗi tháng để khuyến khích những người ẩn dật rời khỏi nhà.

Tiền hỗ trợ sẽ được Bộ Bình đẳng giới và Gia đình cung cấp cho những người từ 9 – 24 tuổi rơi vào tình trạng hikikomori, sau khi chính sách được thông qua hôm 11/4.

Hikikomori là thuật ngữ của Nhật Bản, chỉ tình trạng “rút khỏi xã hội một cách cực đoan”.

Tiền trợ cấp có thể được sử dụng để trang trải chi phí cuộc sống, mua đồ dùng học tập, trải nghiệm văn hoá, kể cả dịch vụ thẩm mỹ.

Khoảng 350.000 người Hàn Quốc trong độ tuổi 19 – 39 đang sống trong tình trạng cô đơn và tách biệt, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Y tế và xã hội.

Những thanh niên ẩn dật thường có hoàn cảnh khó khăn, và khoảng 40% thường bắt đầu sống tách biệt từ tuổi thanh thiếu niên.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Hàn Quốc hiện ở mức 7,2%, trong khi tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất thế giới.

Để giải quyết vấn đề hikikomori, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol muốn hỗ trợ những người trẻ sống cô lập trang trải chi phí sinh hoạt và “tái hoà nhập với xã hội”.

Đầu tháng này, một cuộc khảo sát của Chính phủ Nhật Bản cho thấy, gần 1,5 triệu người trong độ tuổi lao động ở quốc gia này rơi vào tình trạng hikikomori.

Nguyên nhân khiến người dân ở xã hội nổi tiếng tuân thủ và coi trọng công việc này rất đa dạng, từ thất nghiệp đến trầm cảm, bắt nạt ở trường học và nơi làm việc.

Một số người chỉ ra ngoài để mua thực phẩm và đồ dùng hoặc theo đuổi sở thích, nhưng một số trường hợp cực đoan còn hiếm khi rời khỏi nhà.

Hiện tượng này ở Nhật Bản nghiêm trọng hơn cả, nhưng cũng khá phổ biến ở một số nước châu Á.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.