Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa duyệt binh nhân đại hội đảng

Cuộc duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: KCNA
Cuộc duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: KCNA
TPO - Quân đội Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh nhân dịp đại hội đảng Lao động hôm Chủ nhật, 10/1.

Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) từ ngày 5/11. Trước đó, có một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng.

“Quân đội chúng tôi đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vừa tổ chức một cuộc duyệt binh nhân dịp đại hội đảng tại Quảng trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng) vào đêm muộn 10/1”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết trong một thông báo.

“Các quan chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, bao gồm cả khả năng cuộc duyệt binh này có thể là một cuộc diễn tập.”

Các loại vũ khí xuất hiện trong lễ duyệt binh hiện chưa được tiết lộ.

Một nguồn tin từ Seoul cho biết cuộc duyệt binh mới nhất được thu nhỏ quy mô, vì nhiều lí do như dịch COVID-19 hoặc thời tiết lạnh giá.

Lần cuối cùng Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh là vào ngày 10/10 năm ngoái, để đánh dấu kỉ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền.

Trong sự kiện này, Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Sự kiện tháng 10 diễn ra lúc nửa đêm, và Triều Tiên phát sóng toàn cảnh lễ duyệt binh vào ngày hôm sau.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay, 11/1, cho biết Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động.

Đại hội đảng lần này là dịp để ông Kim đề ra đường hướng về chính sách kinh tế, quân sự và ngoại giao trong 5 năm tới và bổ nhiệm người vào những vị trí chủ chốt.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.