Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa duyệt binh nhân đại hội đảng

Cuộc duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: KCNA
Cuộc duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: KCNA
TPO - Quân đội Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh nhân dịp đại hội đảng Lao động hôm Chủ nhật, 10/1.

Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) từ ngày 5/11. Trước đó, có một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng.

“Quân đội chúng tôi đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vừa tổ chức một cuộc duyệt binh nhân dịp đại hội đảng tại Quảng trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng) vào đêm muộn 10/1”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết trong một thông báo.

“Các quan chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, bao gồm cả khả năng cuộc duyệt binh này có thể là một cuộc diễn tập.”

Các loại vũ khí xuất hiện trong lễ duyệt binh hiện chưa được tiết lộ.

Một nguồn tin từ Seoul cho biết cuộc duyệt binh mới nhất được thu nhỏ quy mô, vì nhiều lí do như dịch COVID-19 hoặc thời tiết lạnh giá.

Lần cuối cùng Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh là vào ngày 10/10 năm ngoái, để đánh dấu kỉ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền.

Trong sự kiện này, Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Sự kiện tháng 10 diễn ra lúc nửa đêm, và Triều Tiên phát sóng toàn cảnh lễ duyệt binh vào ngày hôm sau.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay, 11/1, cho biết Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động.

Đại hội đảng lần này là dịp để ông Kim đề ra đường hướng về chính sách kinh tế, quân sự và ngoại giao trong 5 năm tới và bổ nhiệm người vào những vị trí chủ chốt.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.