Ông Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư đảng cầm quyền

Ông Kim Jong Un hôm phát biểu khai mạc đại hội đảng. (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong Un hôm phát biểu khai mạc đại hội đảng. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 11/1. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 10/1, nhân đại hội đảng diễn ra. Đại hội đảng lần này là dịp để ông Kim đề ra đường hướng về chính sách kinh tế, quân sự và ngoại giao trong 5 năm tới và bổ nhiệm người vào những vị trí chủ chốt.

Đại hội đã “hoàn toàn nhất trí” đề xuất bầu ông Kim làm tổng bí thư đảng, KCNA đưa tin, và gọi vị trí này là “người đứng đầu của cuộc cách mạng và là trung tâm của sự dẫn dắt và đoàn kết”.

Ông Kim đã giành được quyền lực gần như tuyệt đối sau 10 năm lên nắm quyền thay cha vào năm 2011. Năm 2021, đảng bầu ông Kim Jong Il làm “tổng bí thư vĩnh viễn” và ông Kim Jong Un là “bí thư thứ nhất”. 

Đảng Lao động lần này cũng bầu ra Uỷ ban trung ương, một cơ quan quản lý quan trọng bao gồm cả bộ chính trị, KCNA cho biết. 

Cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, từng là ứng viên của Bộ Chính trị, nhưng lần này không nằm trong danh sách như dự đoán của nhiều nhà quan sát bên ngoài. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG