Hàn Quốc siết chặt việc 'lấy vợ ngoại'

Hàn Quốc siết chặt việc 'lấy vợ ngoại'
TPO – Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố, sẽ áp dụng những biện pháp mạnh mẽ, nghiêm khắc để kiểm soát hôn nhân giữa người bản địa với người nước ngoài. Trước mắt, đàn ông Hàn Quốc bắt buộc phải học lớp kiềm chế bạo lực gia đình trước khi kết hôn.

Năm ngoái, vụ cô dâu Việt Nam bị chồng đánh đến chết sau tám ngày cưới khiến cả Hàn Quốc rúng động, hãng tin CRI cho hay. Dư luận nước này kêu gọi có biện pháp quản lý chặt với những cuộc hôn nhân xuyên biên giới. Chính phủ Hàn Quốc hứa sẽ có cơ chế kiểm soát trong thời gian tới, đồng thời tích cực tư vấn cho phụ nữ nước ngoài tới làm dâu xứ Hàn.

Từ tháng ba năm nay, các chú rể Hàn Quốc bắt buộc phải nộp báo cáo tình hình tài chính, tình trạng hôn nhân và báo cáo chi tiết trong năm năm qua từng ra nước ngoài tìm vợ hay chưa.

CRI dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nói: “Cưới hỏi thuộc về cá nhân, nhưng những vụ bạo lực gia đình thời gian qua trở thành vấn đề xã hội. Đàn ông Hàn Quốc sẽ phải tham gia lớp học kiềm chế bạo lực gia đình và tuân thủ những yêu cầu nêu trên để xây dựng gia đình văn hóa, mạnh khỏe về thể chất, tinh thần”.

Cũng theo CRI, ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam là dâu xứ Hàn. Điều này làm tăng chênh lệch giới tính ở Việt Nam. Theo thống kê năm 2009, 1/10 các đám cưới ở Hàn Quốc có cô dâu ngoại, đa phần là phụ nữ Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Văn Việt
Theo CRI

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm