Hàn Quốc điều các tay súng bắn tỉa đi săn lợn bệnh

Hàn Quốc đã giết 150.000 con lợn tại 94 trang trại để ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng. (Ảnh: AP)
Hàn Quốc đã giết 150.000 con lợn tại 94 trang trại để ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng. (Ảnh: AP)
TPO - Hàn Quốc sẽ cử lính bắn tỉa và các tay săn thường dân lên biên giới phía bắc từ ngày mai để bắn hạ những con lợn mang virus tả lợn châu Phi bệnh chạy sang từ nước láng giềng Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sử dụng nhiều máy bay không người lái cảm ứng nhiệt để phát hiện những con lợn mang virus tả lợn châu Phi ở gần đường kiểm soát dân sự, một vùng đệm gần dải đất ngăn đôi bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng nông nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm 13/10. Các biện pháp này được tăng cường để tiêu diệt những con lợn hoang lang thang ở Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan.

Năm con lợn hoang được tìm thấy khi đã chết ở khu vực biên giới giữa hai nước trong tháng này và được xác định dương tính với virus tả lợn châu Phi. Vụ việc cho thấy nguy cơ lợn thả rông có thể mang mầm bệnh từ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc. Các báo cáo không chính thức nói rằng dịch tả lợn châu Phi ở Triều Tiên đang vượt tầm kiểm soát.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan khắp các vùng của Triều Tiên, và tỉnh Bắc Pyongan ở phía tây Triều Tiên đã “xóa trắng lợn”, ông Lee Hye-hoon, chủ nghiệm ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia của nước này cho biết.

Nhưng theo số liệu chính thức, tình trạng tả lợn châu Phi đã càn quét khắp vùng Đông Á nhưng bỏ qua Triều Tiên. Nước này chỉ giết 22 con lợn trong tháng 5 tại một trang trại chăn nuôi cách thủ đô Bình Nhưỡng 260km, nơi gần biên giới với Trung Quốc, Bộ nông nghiệp Triều Tiên cho biết trong báo cáo đưa ra ngày 30/5 gửi tới Tổ chức thú y thế giới (OIE).

Nhưng kể từ đó, chưa có báo cáo tiếp theo nào gửi đến tổ chức trụ sở tại Paris, và báo chí Triều Tiên ít nói đến dịch bệnh này.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi lây lan có thể càng khiến tình hình an ninh lương thực của Triều Tiên bị đe dọa, sau khi sản lượng mùa màng của nước này trong năm nay dự kiến rơi xuống mức thấp hơn trung bình các năm trước do lượng mưa giảm.

Các tay săn quân sự và dân sự Hàn Quốc sẽ được cử đến Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu, và Goseong từ ngày mai. Số lượng người tham gia cụ thể sẽ được xác định sau, các quan chức tại Seoul cho biết.

Nếu cách làm này hiệu quả và an toàn, chính phủ Hàn Quốc sẽ tính chuyển điều thêm binh lính tỏa khắp một vùng rộng  lớn.

Tính đến ngày 14/10, giới chức Hàn Quốc đã xử lý hơn 154.000 con lợn tại 94 trang trại. Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng phối hợp xử lý dịch bệnh để ngăn chặn tình trạng lây lan, nhưng nước láng giềng phía bắc chưa trả lời.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.