Hàn Quốc điều các tay súng bắn tỉa đi săn lợn bệnh

Hàn Quốc đã giết 150.000 con lợn tại 94 trang trại để ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng. (Ảnh: AP)
Hàn Quốc đã giết 150.000 con lợn tại 94 trang trại để ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng. (Ảnh: AP)
TPO - Hàn Quốc sẽ cử lính bắn tỉa và các tay săn thường dân lên biên giới phía bắc từ ngày mai để bắn hạ những con lợn mang virus tả lợn châu Phi bệnh chạy sang từ nước láng giềng Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sử dụng nhiều máy bay không người lái cảm ứng nhiệt để phát hiện những con lợn mang virus tả lợn châu Phi ở gần đường kiểm soát dân sự, một vùng đệm gần dải đất ngăn đôi bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng nông nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm 13/10. Các biện pháp này được tăng cường để tiêu diệt những con lợn hoang lang thang ở Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan.

Năm con lợn hoang được tìm thấy khi đã chết ở khu vực biên giới giữa hai nước trong tháng này và được xác định dương tính với virus tả lợn châu Phi. Vụ việc cho thấy nguy cơ lợn thả rông có thể mang mầm bệnh từ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc. Các báo cáo không chính thức nói rằng dịch tả lợn châu Phi ở Triều Tiên đang vượt tầm kiểm soát.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan khắp các vùng của Triều Tiên, và tỉnh Bắc Pyongan ở phía tây Triều Tiên đã “xóa trắng lợn”, ông Lee Hye-hoon, chủ nghiệm ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia của nước này cho biết.

Nhưng theo số liệu chính thức, tình trạng tả lợn châu Phi đã càn quét khắp vùng Đông Á nhưng bỏ qua Triều Tiên. Nước này chỉ giết 22 con lợn trong tháng 5 tại một trang trại chăn nuôi cách thủ đô Bình Nhưỡng 260km, nơi gần biên giới với Trung Quốc, Bộ nông nghiệp Triều Tiên cho biết trong báo cáo đưa ra ngày 30/5 gửi tới Tổ chức thú y thế giới (OIE).

Nhưng kể từ đó, chưa có báo cáo tiếp theo nào gửi đến tổ chức trụ sở tại Paris, và báo chí Triều Tiên ít nói đến dịch bệnh này.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi lây lan có thể càng khiến tình hình an ninh lương thực của Triều Tiên bị đe dọa, sau khi sản lượng mùa màng của nước này trong năm nay dự kiến rơi xuống mức thấp hơn trung bình các năm trước do lượng mưa giảm.

Các tay săn quân sự và dân sự Hàn Quốc sẽ được cử đến Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu, và Goseong từ ngày mai. Số lượng người tham gia cụ thể sẽ được xác định sau, các quan chức tại Seoul cho biết.

Nếu cách làm này hiệu quả và an toàn, chính phủ Hàn Quốc sẽ tính chuyển điều thêm binh lính tỏa khắp một vùng rộng  lớn.

Tính đến ngày 14/10, giới chức Hàn Quốc đã xử lý hơn 154.000 con lợn tại 94 trang trại. Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng phối hợp xử lý dịch bệnh để ngăn chặn tình trạng lây lan, nhưng nước láng giềng phía bắc chưa trả lời.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.