Hàn Quốc ‘dậy sóng’ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc để gặp đồng cấp Chung Eui-yong vào ngày 15/9.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc để gặp đồng cấp Chung Eui-yong vào ngày 15/9.
TPO - Bộ phim Trung Quốc “The Sacrifice” (tạm dịch: Sự hy sinh) nói về một trong những giai đoạn ác liệt nhất của chiến tranh Triều Tiên, khắc hoạ câu chuyện những binh lính Trung Quốc sửa cây cầu dưới làn đạn của quân Hàn Quốc và Mỹ.

Phim này đã rất thành công khi công chiếu lần đầu ở Trung Quốc năm 2020, nhưng lại vừa gây ra phản ứng hoàn toàn trái ngược khi được đưa lên dịch vụ phim ở Hàn Quốc. Các chính trị gia và cư dân mạng xứ kim chi bày tỏ giận dữ khi phim đó được phép chiếu ở nước này, vì nó mô tả một trận chiến mà ở đó hàng ngàn binh lính Hàn Quốc đã thiệt mạng.

“Liệu có nước nào trên thế giới chiếu phim về cảnh quân đội của chính mình bị tiêu diệt không?” chính trị gia đảng cầm quyền Kim Jin-tae viết trên Facebook, đồng thời cho rằng phim này “tô điểm” cho việc giết hại binh lính Hàn Quốc. Ông Kim kêu gọi chính phủ cấm chiếu, đồng thời nhắc lại quan điểm cho rằng chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in quá dễ dãi với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Ngày 8/9, Bộ trưởng Văn hoá Hwang Hee nói trong phiên họp của Quốc hội rằng bộ phim đã bị rút và không còn xuất hiện trên màn ảnh Hàn Quốc nữa. Ông Hwang không nói rõ chính phủ hay dịch vụ phim đã làm điều này, nhưng ngụ ý nói đến tư tưởng ghét Trung Quốc gia tăng ở Hàn Quốc, nhất là người trẻ.

Tư tưởng đó càng khiến quan hệ giữa hai nước thêm phức tạp và phủ bóng lên chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Seoul ngày 14/9. Ông Vương Nghị dự kiến sẽ hội đàm với đồng cấp Chung Eui-yong để bàn về các vấn đề cùng quan tâm, như cách đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân.

Cơn giận dữ với bộ phim bùng lên sau nhiều sự việc khiến dư luận Hàn Quốc có tư tưởng không tích cực với Trung Quốc. Việc xây dựng một khu dịch vụ rất rộng để phục vụ du khách Trung Quốc đã phải huỷ hồi đầu năm nay và bộ phim truyền hình “Joseon Exorcist” bị huỷ sau khi cư dân mạng Hàn Quốc phản đối cách mô tả về di vật lịch sử của nước này.

Cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 6 do tạp chí Sisain và hãng nghiên cứu Hankook thực hiện cho thấy tư tưởng thiếu tích cực về Trung Quốc gia tăng trong dư luận Hàn Quốc, nhất là người trẻ. Chỉ có 26% người trả lời có tình cảm với Trung Quốc, trong khi 57% thích Mỹ. Tại Nhật bản, chỉ có 28% ủng hộ Trung Quốc.

Về lý do không thích, nhiều người Hàn Quốc cho rằng các nhà máy xả thải không được quản lý tốt ở Trung Quốc khiến khói bụi ô nhiễm bay sang Hàn Quốc; Trung Quốc phản ứng chậm với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu; và các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Trung Quốc có vẻ đang muốn kéo Hàn Quốc lại gần mình hơn để giảm bớt ảnh hưởng từ Mỹ, nhưng chính quyền của Tổng thống Moon vẫn cố gắng cân bằng thông qua cách tiếp cận được gọi là “sự mơ hồ chiến lược”. Chiến lược đó nghĩa là Seoul cẩn thận không tỏ rõ đứng hẳn về phía nào.

Theo NK
MỚI - NÓNG