Hạm đội Nga nhận các tàu ngầm sát thủ với nhiệm vụ thống lĩnh Bắc Cực

Nga đang muốn thống lĩnh Bắc Cực bằng sức mạnh quân sự
Nga đang muốn thống lĩnh Bắc Cực bằng sức mạnh quân sự
TPO - Từ tuần dương hạm Petr Velikiy tới khinh hạm Admiral Gorshkov, hạm đội Phương Bắc của Nga đang là “nhà” của một số tàu chiến mới và hiện đại nhất hải quân Nga. Tuy nhiên đội tàu ngầm của hạm đội này không được thế: chúng đang dần trở nên già cỗi. Tàu ngầm của hạm đội Phương Bắc hầu hết là các model ra đời trong những năm 1980 như Delta V và Sierra. Ngày càng khó khăn và đắt đỏ trong việc duy tu, bảo trì  và nâng cấp chúng.

Tuy nhiên điều này đang thay đổi: hạm đội đang có những bước đi hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm trong năm 2019 này. Đô đốc, tư lệnh Nikolai Yevmenov thông tin với báo chí Nga rằng “trong năm 2019 chúng tôi dự kiến đón các tàu hậu cần và tàu ngầm mới về hạm đội”. Ông Yevmenov nói thêm rằng các tàu ngầm mới mang tên Knyaz Vladimir (lớp Borei) và Kazan (lớp Yasen).

Bắt đầu được khởi đóng từ năm 2012, tàu Knyaz Vladimir là tàu đầu tiên thuộc loạt tàu ngầm thế hệ 955A mới, còn được gọi là lớp Borei II. Tàu lớp này có nhiều cải tiến nếu so với lớp tàu Borei đời đầu (955): hệ thống tìm kiếm, chỉ thị mục tiêu, thiết bị điện tử tích hợp, hệ thống liên lạc, cả khu ở của thủy thủ cũng được nâng cấp hoặc thiết kế lại.

Tàu Knyaz Vladimir sẽ cùng tàu Borei đời đầu, Yuri Dolgorukiy, thay thế nhiệm vụ của các tàu lớp Delta IV trở thành các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hạm đội Phương Bắc. Lớp tàu Borei đang mang đến những năng lực mới cho bộ ba hạt nhân của Nga bằng việc được trang bị hệ thống tên lửa mới Bulava mang theo đầu đạn có sức công phá 550 kiloton, tầm bắn hiệu quả đạt mức 10.000km. Đây chính là một trong các tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm chủ chốt thuộc lực lượng ngăn chặn hạt nhân chiến lược của Nga trong vài thập kỷ tới.

Theo phân tích của chuyên gia Mỹ Mark Episkopos trên National Interest, việc biên chế tàu ngầm Kazan đánh dấu bước đi quan trọng đầu tiên trong tiến trình tăng cường sức mạnh cho hạm đội tàu ngầm tấn công đã vài chục năm tuổi của Hạm đội Phương Bắc. Là tàu lớp Yasen thứ hai, tàu Kazan có hệ thống vũ khí mở rộng và chết chóc hơn nhiều so với các tàu tiền nhiệm lớp Akula  (được mệnh danh là “quái vật”) và lớp Oscar. Nó không chỉ có thể mang theo các biến thể tên lửa hành trình hải đối bờ Kalibr dành cho tàu ngầm tiêu chuẩn mà còn có thể sử dụng các tên lửa Kalibr-M hạng nặng hơn, lớn hơn, tầm bắn gấp đôi so với tầm bắn của Kalibr thông thường (4.500 so với 1.500-2.500km).

Khi vùng Bắc Cực đang ngày càng được quân sự hóa, không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga đầu tư vào đây để cạnh tranh với NATO. Nhưng đầu tư mạnh về tàu ngầm hạt nhân chiến lược thì rõ ràng điện Kremlin đã xác định đây là mặt trận rất quan trọng và họ cần phải vượt lên hàng đầu.

MỚI - NÓNG