Hai sở xin lỗi bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Y tế

Trung tâm Y tế huyện Phong Điền
Trung tâm Y tế huyện Phong Điền
TP - Chiều 23/10, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tỉnh TT-Huế Lê Sỹ Minh có buổi tiếp xúc báo chí, để thông báo về việc hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) và công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện hiện công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế.

Như vậy, sau Sở Y tế, Sở TT&TT đã thừa nhận có thiếu sót và buộc xin lỗi ông Hoàng Công Truyện, vì đã “xử oan” vị bác sĩ này. Theo Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, vào ngày 14/7/2017, bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại TTYT Phong Điền, đăng thông tin lên Facebook cho rằng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, cũng như những yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện...

Ông Truyện khuyên bộ trưởng nên nghỉ. Sau đó, vào ngày 18/7, Sở Y tế có công văn do Giám đốc Nguyễn Nam Hùng ký, gửi Sở TT&TT tỉnh TT-Huế yêu cầu kiểm tra, xem xét xử lý ông Hoàng Công Truyện về nội dung mà bác sĩ này đã đề cập Bộ trưởng Bộ Y tế trên Faceboook.

Ông Lê Sỹ Minh cho biết, đến ngày 19/7, qua làm việc với Thanh tra Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, ông Truyện đã thừa nhận nội dung đăng tải trên Facebook về Bộ trưởng Tiến là do chính bác sĩ này đưa lên và có sai sót. Đến ngày 20/7, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh TT-Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Công Truyện.

“Việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, đối với ông Hoàng Công Truyện là căn cứ theo quy định tại Điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”, ông Lê Sỹ Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, sau khi bị xử phạt VPHC, bác sĩ Truyện chấp hành và không có ý kiến gì, cho đến khi báo chí lên tiếng trong thời gian gần đây. “Qua 3 tháng bị xử phạt, ông Truyện không có ý kiến, hay đề nghị xem xét gì, nên Sở TT&TT TT-Huế không có cơ sở để tiếp tục xem xét. Cho đến khi báo chí lên tiếng và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, nhằm tránh gây “oan sai” cho người bị xử phạt, cũng như qua nghe ngóng, xem xét lại, chúng tôi nhận thấy chưa đủ yếu tố để xử phạt VPHC đối với bác sĩ Truyện. Từ đó, lãnh đạo Sở TT&TT quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt trước đó như đã nêu”, ông Minh giải thích.

Được biết, quyết định hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 058/QĐ-XPVPHC (ngày 20/7/2017) về xử phạt VPHC đối với bác sĩ Truyện được bà Chánh thanh tra Sở TT&TT Cao Thị Vân ký ban hành ngày 23/10/2017 và có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Theo ông Lê Sỹ Minh, Sở TT&TT tỉnh TT-Huế không hề bị bất kỳ áp lực nào buộc phải xử phạt bác sĩ Truyện, mà khi có văn bản từ Sở Y tế  TT-Huế gửi tới, lãnh đạo cơ quan này đã yêu cầu phía bộ phận Thanh tra vào cuộc và có kết quả xử lý trước đó như đã đề cập. Ông Lê Sỹ Minh cũng phủ nhận thông tin cho rằng, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo Sở TT&TT xử phạt VPHC đối với bác sĩ Truyện; đây là thông tin thất thiệt.

“Từ vụ việc bác sĩ Truyện, chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc về việc quản lý, xử lý vi phạm trên mạng xã hội theo NĐ 72 năm 2015. Việc quản lý đó phải được tăng cường và chúng tôi sẽ cẩn thận hơn khi căn cứ các cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính. Qua sự việc này, chúng tôi cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan của Sở về xử phạt bác sĩ Truyện”, ông Minh nhìn nhận.

Sau khi hủy bỏ quyết định xử lý VPHC đối với ông Truyện, đại diện Sở TT&TT TT-Huế sẽ trực tiếp về TTYT huyện Phong Điền để trao quyết định mới cho bác sĩ Truyện và sẽ công khai xin lỗi ông này. Trước đó, vào sáng 23/10, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Nam Hùng cũng đã có buổi công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện, sau đó đại diện sở này sẽ làm việc với Sở Nội vụ TT-Huế để thu hồi quyết định kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Truyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...