Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút vào chiều 21/5, khiến một phần tuyến đường Nguyễn Văn Quá và Phan Huy Ích mênh mông nước. Hai tuyến đường này được xem như "rốn ngập mới" của TPHCM.
Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 1

Đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 ngập nặng sau cơn mưa chiều nay.

Chiều nay (21/5), một số khu vực ở TPHCM có mưa khiến nhiều tuyến đường bị ngập cục bộ. Trong đó, đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) và đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) bị ngập nặng, nhiều đoạn ngập hơn nửa bánh xe máy khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận của phóng viên, đầu giờ chiều, mây đen bao phủ khu vực TPHCM kéo theo cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút. Cơn mưa khiến nước từ các khu dân cư đổ ra các con hẻm, chảy xuống đường Nguyễn Văn Quá thuộc phường Đông Hưng Thuận, quận 12 khiến đoạn đường này bị ngập nặng.

Nước ngập gần nửa bánh xe máy khiến giao thông qua khu vực gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đoạn gần giao lộ quốc lộ 1A, khi đèn tín hiệu trên đường Nguyễn Văn Quá chuyển qua đèn đỏ, dòng xe phải dừng trên đường ngập để chờ lưu thông. Nhiều người đi xe máy phải chạy xe lên vỉa hè để tránh chết máy.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 2

Nước ngập từ mặt đường tràn lên vỉa hè đường Nguyễn Văn Quá.

Tương tự, tuyến đường Phan Huy Ích đoạn qua quận Gò Vấp cũng bị ngập sâu. Nước từ ngoài đường tràn vào nhà dân khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng. Người dân phải kê cao tài sản để tránh hư hỏng.

"Con đường này cứ mưa lớn là ngập. Mà không chỉ ngập ngoài đường, nước còn tràn vào nhà. Sợ nhất là mỗi khi có ô tô chạy qua, nước tràn vào như sóng biển, đồ đạc bị ướt hết", một người dân địa phương cho biết.

Theo người dân, đường Nguyễn Văn Quá và Phan Huy Ích thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi trời mưa lớn. Trường hợp mưa lớn kèm triều cường lên cao, hai tuyến đường này bị lụt không lối thoát.

Chị Bùi Thị Ngọc Hải (chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Quá) ngao ngán vì chỉ cần mưa khoảng 30 phút là khu vực trước nhà chị bị ngập nặng khiến việc kinh doanh buôn bán gặp rất nhiều khó khăn.

"Ở đây buôn bán bữa được bữa không vì cứ mưa là ngập. Mưa lớn tầm nửa tiếng là nước tràn mặt đường lên vỉa hè. Các con hẻm thì nước chảy như suối nên không làm ăn được gì", chị Hải ngao ngán.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 3

Đường Phan Huy Ích mênh mông nước trong cơn mưa chiều.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tuyến đường Nguyễn Văn Quá đã được cơ quan chức năng đầu tư nâng cấp và xây dựng cống hộp quy mô lớn (kích cỡ 1,6 x 1,6m đến 2,2 x 2,2 m) trên đoạn đường dài 2.166m. Trong đó, một đoạn dài 802m được nâng cao độ mặt đường lên 1,7m vượt mức triều cường để chống ngập. Tuy nhiên, sau khi việc đầu tư nâng cấp hoàn thành, tuyến đường này vẫn tiếp tục bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, đường Phan Huy Ích đoạn qua quận Gò Vấp, hệ thống cống thoát nước được xây dựng từ hàng chục năm trước đã xuống cấp, khả năng tự thoát nước kém dẫn đến ngập khi trời mưa lớn. Đặc biệt là khi mưa kết hợp triều cường, nước không thể thoát ra sông khiến tuyến đường này bị lụt. Trong năm 2020 và 2021, tuyến đường này đã nhiều lần ngập sâu làm hư hỏng nhiều tài sản của người dân.

Một số hình ảnh hai tuyến đường bị ngập vào chiều 21/5:

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 4

Đường Nguyễn Văn Quá đoạn qua phường Đông Hưng Thuận, quận 12 ngập nặng khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 5

Dù hết mưa gần nửa tiếng nhưng đoạn đường Nguyễn Văn Quá gần quốc lộ 1A vẫn ngập sâu.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 6

Đường ngập không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông mà ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân trong khu vực.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 7

Người đi xe máy phải cố gắng tăng ga để tránh nước tràn vào ống pô gây chết máy.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 8

Nước ngập từ mặt đường, tràn vào cây xăng trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 9

Một hộ dân trên đường Phan Huy Ích phải kê cao tài sản để tránh hư hỏng vì nước tràn từ ngoài đường vào nhà.

Hai 'rốn ngập' ở TPHCM mênh mông nước dù mưa không lớn ảnh 10

Đường ngập khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG