Hải quan nói về quản lý rượu ngoại từ vụ 'mượn danh' Bộ trưởng Bộ GTVT

0:00 / 0:00
0:00
Cả chục thùng hàng gửi qua máy bay nghi là rượu trên bao bì đều dán giấy ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT". Ảnh cắt từ clip.
Cả chục thùng hàng gửi qua máy bay nghi là rượu trên bao bì đều dán giấy ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT". Ảnh cắt từ clip.
TPO - Sau vụ việc cả chục thùng rượu ngoại gửi từ Hà Nội vào TPHCM theo diện hành lý ký gửi có ghi mác “Bộ trưởng Bộ GTVT”, một cán bộ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, rượu ngoại nhập khẩu phải có tem, nếu không có tem là hàng nhập lậu.

Một cán bộ Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, rượu ngoại nhập khẩu hợp pháp có 2 loại, loại nhập theo thùng phải đóng thuế và loại lẻ khách xách tay từ nước ngoài về được miễn thuế. Với rượu xách tay, mỗi khách được mang tối đa 2 chai miễn thuế.

Với rượu ngoại theo thùng nhập khẩu, sau khi doanh nghiệp nhập khẩu về sẽ phải dán tem lên nắp từng chai dưới sự giám sát của hải quan. Sau khi dán tem, rượu nhập khẩu cho từng chai, hải quan mới cho thông qua và đưa ra thị trường tiêu thụ.

“Với hàng thùng (rượu đóng theo thùng – PV), nếu từng chai không dán tem nhập khẩu là hàng lậu”, cán bộ Cục Giám sát quản lý về hải quan khẳng định.

Theo tin mới nhất từ Bộ GTVT, bộ này đang xem xét hình thức kỷ luật với ông Phạm Khắc Dũng, nhân viên hợp đồng tại Phòng Quản lý xe, thuộc Văn phòng Bộ GTVT. Ông Dũng được xác định là người đã gửi cho bạn cả chục thùng rượu từ Hà Nội vào TPHCM qua máy bay, trên mỗi thùng đều ghi “Bộ trưởng Bộ GTVT”. Thực tế, Bộ GTVT khẳng định, số rượu trên không liên quan tới Bộ trưởng Nguyễn Văn thể.

Dự kiến, trong ít ngày tới Bộ GTVT sẽ công bố kết quả xử lý và hình thức kỷ luật với ông Dũng, có thể là chấm dứt hợp đồng lao động.

Như Tiền Phong đã đưa tin, những ngày qua dư luận xôn xao với clip ghi lại cảnh cả chục thùng hàng chạy trên băng chuyền hành lý sân bay Tân Sơn Nhất nghi là rượu ngoại, được gửi từ Hà Nội vào TPHCM qua đường hàng không, trên mỗi thùng đều ghi mác “Bộ trưởng Bộ GTVT”. Theo hình ảnh của đoạn clip, các thùng nghi là rượu gồm cả rượu vang và rượu mạnh, được đóng gói theo cung cách của nhà sản xuất, với số lượng khoảng 6 chai mỗi thùng. Sự việc diễn ra hôm 26/4 vừa qua.

MỚI - NÓNG