Hải Phòng lo ngại nhiều đối tượng liên quan quán karaoke mất dấu thành F0

0:00 / 0:00
0:00
Một quán karaoke trên phố Văn Cao (TP Hải Phòng) bất chấp lệnh cấm, tiếp đón khách nước ngoài bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Một quán karaoke trên phố Văn Cao (TP Hải Phòng) bất chấp lệnh cấm, tiếp đón khách nước ngoài bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
TPO - Bà Phạm Thu Xanh - Tổ trưởng Phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng lo ngại nhiều đối tượng liên quan các quán karaoke trên địa bàn chưa khai báo y tế, có thể trở thành F0 mất dấu trong cộng đồng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 18/5 thành phố Hải Phòng ghi nhận chị N.T.T.N (SN 1979, trú phố Phan Chu Trinh, quận Hồng Bàng), là giáo viên Trường THPT Ngô Quyền mắc COVID-19.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống COVID-19 thành phố, ông Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế cho biết, lực lượng y tế thành phố đã rà soát, xác định 34 F1 và đưa những người này cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Riêng hai phụ nữ mang thai và có con nhỏ là F1 được cách ly tại nhà. 66 trường hợp F2 và 365 người (giáo viên, học sinh) liên quan nữ giáo viên mắc COVID-19 cũng đang được khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Các quận, huyện trên địa bàn tạm thời phong tỏa, khử khuẩn 20 điểm là nơi cư trú, các địa điểm liên quan dịch tễ bệnh nhân.

Ông Cường cũng thông tin, hiện chưa xác định được nguồn lây cho nữ giáo viên. Do đó, không loại trừ khả năng còn tồn tại F0 trong cộng đồng.

Hải Phòng lo ngại nhiều đối tượng liên quan quán karaoke mất dấu thành F0 ảnh 1

Bà Phạm Thu Xanh - Tổ trưởng Phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng.

Bà Phạm Thu Xanh – Tổ trưởng Phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 cho biết, nữ giáo viên có biểu hiện sốt từ ngày 14/5 và ngày 17/5 đi xét nghiệm kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trong thời gian này, nữ giáo viên tiếp xúc hằng ngày với người thân.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm 6 người thân trong gia đình bệnh nhân đều âm tính. Bà Xanh đề nghị, cần làm xét nghiệm kháng thể đối với 6 người thân bệnh nhân để có thêm căn cứ xác định nguồn lây nhiễm. Đồng thời, gửi mẫu tới Viện Vệ sinh dịch tễ giải trình tự gene virus để xác định nữ giáo viên mắc COVID-19 biến thể Anh hay Ấn Độ.

Bà Xanh cũng cho rằng, ca bệnh Đ.D.T (SN 1989, quê tỉnh Hải Dương) nhập cảnh trái phép từ Lào về từng lưu trú tại nhiều khách sạn ở Hải Phòng. Người này có lịch trình di chuyển rất phức tạp, ở cùng 10 ngày (từ 24/4 – 4/5) với chị N.T.T (SN 2000, quê tỉnh Hải Dương), là nữ tiếp viên quán karaoke New KTV.

Do đó, bà lo ngại nhiều đối tượng liên quan quán karaoke không ra khai báo y tế, trở thành F0 mất dấu trong cộng đồng.

Hải Phòng lo ngại nhiều đối tượng liên quan quán karaoke mất dấu thành F0 ảnh 2

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng phong tỏa quán karaoke New KTV trên phố Lê Hồng Phong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Đỗ Mạnh Hiến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng nhận định từ nay đến ngày bầu cử (23/5) chắc chắn có diễn biến mới về dịch bệnh COVID-19.

Do đó, ông Hiến đề nghị Sở Nội vụ và các sở ngành liên quan thống nhất, hướng dẫn, trả lời sớm nhất để các quận huyện, tổ bầu cử triển khai thực hiện. Đặc biệt đối với các khu vực cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa cách ly.

Quảng Ninh: Đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua trang thông tin điện tử

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa triển khai đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến trên trang thông tin điện tử http://quangninhcdc.vn.

Cụ thể, CDC Quảng Ninh đưa vào hoạt động hệ thống Đăng ký và trả kết quả xét nghiệm dịch vụ COVID-19 trực tuyến trên trang thông tin điện tử http://quangninhcdc.vn kể từ ngày 17/5/2021.

Theo BS Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh, việc triển khai hệ thống này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của người dân khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm dịch vụ COVID-19. Cùng với đó, sẽ tạo thuận lợi cho CDC Quảng Ninh trong việc thống kế, báo cáo và nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ này.

Đây được cho là việc tận dụng tối đa những ích lợi, hiệu quả mà Công nghệ thông tin đem lại trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của CDC Quảng Ninh trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh cũng đã chấp nhận phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng bản điện tử nên việc này sẽ giúp người dân không phải quay trở lại đơn vị lấy kết quả xét nghiệm lần nữa.

Mọi người và các đơn vị có nhu cầu làm xét nghiệm dịch vụ COVID-19 có thể đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên trang thông tin điện tử của CDC Quảng Ninh.

Người dùng chỉ cần tạo tài khoản đăng ký và điền các thông tin hành chính, dịch tễ … cần thiết và gửi mẫu. Qua đó, người dân khi có nhu cầu làm dịch vụ xét nghiệm COVID-19 sẽ không phải làm các thủ tục hành chính và chờ đợi như trước đây. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển đến các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị…trên hệ thống trực tuyến.

Ngày 18/5, BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng ghi nhận nữ giáo viên N.T.T.N (SN 1979, trú phố Phan Châu Trinh) mắc COVID-19. Chị N.T.T.T là giáo viên Trường THPT Ngô Quyền.

TP đã tạm thời phong tỏa 20 điểm liên quan nơi ở, nơi làm việc, những địa điểm liên quan ca bệnh. Đồng thời xét nghiệm hơn 400 người là F1, F2, giáo viên và học sinh Trường THPT Ngô Quyền.

MỚI - NÓNG