Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng

Người dân phối hợp với cơ quan chức năng ứng cứu sự cố về môi trường này
Người dân phối hợp với cơ quan chức năng ứng cứu sự cố về môi trường này
Vì vỡ đường ống, 300 tấn hóa chất đã tràn ra biển tại khu vực Cảng Cửa Cấm. Hóa chất được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB) - một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cho biết, vào khoảng 8h ngày 20/11, ông Minh - quản lý bãi vật liệu xây dựng tại cống máy điện - thông báo cho Công ty hóa chất Soft-SCC (địa chỉ số 110, đường Ngô Quyền, phường Máy Chay, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) sự việc chảy tràn hóa chất ra kênh Đông Bắc thuộc phường Máy Chai.

Nhận được thông tin, công ty đã tiến hành rà soát đường ống ngầm từ Cảng Cửa Cấm vào nhà máy và xác nhận nguyên nhân xảy ra xự việc trên là do bị bục đường ống dẫn hóa chất từ Cảng Cửa Cấm vào nhà máy. Vị trí bục cách đường Ngô Quyền 30m. Đường ống dẫn hóa chất của công ty hóa chất Soft-SCC bị bục vỡ khiến cho khoảng 300 tấn hóa chất bị tràn ra cảng Cửa Cấm. Hóa chất trên được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB), là một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Số hóa chất trên do Công ty hóa chất Soft-SCC thuê một đơn vị cung ứng xăng dầu ở Ngô Quyền, Hải Phòng chuyển bằng 2 sà lan từ Hòn Gai, Quảng Ninh đến Cảng Cửa Cấm, với khối lượng 1.100 tấn.

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng ảnh 1

Khu vực xảy ra sự cố tràn hóa chất

Việc bơm chuyển hóa chất đã hoàn tất nhưng nhiều tiếng sau mới xảy ra sự cố bục đường ống. Đến 10h cùng ngày, Công ty hóa chất Soft-SCC đã liên hệ với Công ty 128 Hải quân- Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực phía Bắc tiến hành thả phao quây tại các vị trí cửa kênh Đông Bắc tiếp giáp với sông Cấm và cửa cống máy đèn để hạn chế hóa chất phát tán rộng ra môi trường, sau đó hút hóa chất phía trong phao quây. Dự kiến trong hai ngày việc vớt, hút hóa chất sẽ hoàn thành.

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng ảnh 2

Các cơ quan chức năng điều tra tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố tràn hóa chất.

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các cơ quan, đơn vị, nhân dân phường Máy Chai, quận Ngô Quyền tập trung khắc phục sự cố và đã tổ chức lấy mẫu nước kênh Đông Bắc để phân tích; yêu cầu Công ty TNHH MTV 128 Hải Quân và công ty hóa chất Soft-SCC tiếp tục vớt, thu gom hết toàn bộ lượng hóa chất đã chảy tràn ra kênh. Ngoài ra kểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống ống dẫn hóa chất của công ty để xác định vị trí vỡ, xử lý triệt để.

Vụ việc đã được Công an thành phố vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Thu Hằng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG