Hai người Mỹ bị buộc tội hỗ trợ phiến quân IS

Hai người Mỹ bị buộc tội hỗ trợ phiến quân IS
TPO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26/11 cho biết, hai thanh niên người Mỹ bị cáo buộc ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin, hai thanh niên mang quốc tích Mỹ gốc Somalia là Abdi Nur (20 tuổi) và Abdullahi Yusuf (18 tuổi) bị cáo buộc âm mưu hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, cụ thể là IS. 

Yusuf phải đối mặt với phiên xét xử ngày 25/11 tại tòa án thành phố Minneapolis, nơi sinh sống của đa số người Mỹ gốc Somalia. 

Theo cáo trạng, Yusuf tìm cách xin hộ chiếu sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không giải thích được "lộ trình chuyến đi" tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giải trình nguồn tài chính cho chuyến đi vì người này đang ở trong tình trạng thất nghiệp. 

Trong khi đó, Abdi Nur đã đến Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/5 sau hôm bị cảnh sát bắt hụt tại sân bay và không quay lại Mỹ vào tháng 16/6 như kế hoạch đã định.

Theo ông Carlin, hiện có hơn 16.000 tay súng nước ngoài từ hơn 90 nước trên thế giới tìm cách đến Syria để gia nhập IS. Đây là con số đáng báo động và được xem là mối đe dọa đối với toàn cầu. 

"Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn người Mỹ gia nhập các tổ chức khủng bố ở nước ngoài cũng như chịu trách nhiệm bắt giữ những phần tử hỗ trợ tài chính cho các tổ chức này. Chúng tôi đã phát hiện hơn 15 người có hành vi phạm tội liên quan đến các hoạt động IS ở Syria", ông Carlin khẳng định.

Theo Times of India
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.