Hai người đàn ông Mỹ ngồi tù oan 39 năm

Hai anh em nhà Bridgeman vui mừng trong ngày đoàn tụ.
Hai anh em nhà Bridgeman vui mừng trong ngày đoàn tụ.
TPO - Hai người đàn ông ngồi tù gần bốn thập kỷ ở thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ vừa được minh oan và trả tự do hôm 21/11 do nhân chứng thay đổi lời khai.

Thẩm phán tòa án Richard McMonagl đã tuyên bố trả tự do cho Ricky Jackson (57 tuổi) và Wiley Bridgeman (60 tuổi) Common Pleas, hạt Cuyahoga hôm 21/11. Hai người trước đó bị kết án tù chung thân vì tội giết người.

Họ đã được đoàn tụ với gia đình chỉ vài ngày sau khi nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Eddie Vernon (52 tuổi) đính chính lại lời khai trong một buổi điều trần tại tòa án hạt Cuyahoga. 

Trước đó, ông Vernon đã tố cáo cảnh sát thành phố Cleveland đe dọa và ép buộc ông phải ra làm chứng trong vụ án oan chống lại 3 nghi phạm bao gồm Wiley Bridgeman và em trai Ronnie Bridgeman cùng với Ricky Jackson hồi năm 1975. 

Tại phiên tòa, ông Vernon nói rằng ông đã chịu "áp lực và ám ảnh về tội lỗi" mà mình đã gây ra. Thời điểm xảy ra vụ giết người, ông mới bước sang tuổi 12.

Trong vụ án năm 1975 mà ông Vernon làm nhân chứng, tòa án thành phố Cleveland đã kết án tử hình 3 nghi phạm bao gồm Wiley Bridgeman và em trai Ronnie Bridgeman cùng với Ricky Jackson vì tội giết chết doanh nhân Harry Franks tại một cửa hàng tiện lợi vào ngày 19/5/1975.

Năm 1978, 2 anh em nhà Bridgeman được giảm án xuống còn tù chung thân do Tòa án Tối cao Mỹ cấm thi hành án tử hình, trong khi ông Jackson được giảm án một năm trước đó.

Sau đó, Ronnie Bridgeman (hiện 57 tuổi và được biết đến với cái tên Kwame Ajamu), tiếp tục được giảm án và ra tù hồi tháng 1/2003 sau 27 năm ngồi sau song sắt.

Giờ đây, khi cả ba đã được tự do, họ nói rằng họ vẫn chưa tin vào những gì đang diễn ra và không trách Vernon vì những điều ông đã làm.

"Vernon phải thực sự dũng cảm thì mới dám nói ra sự thật. Ông ấy cũng mang một "gánh nặng 39 năm" giống như chúng tôi. Nhưng cuối cùng, ông ấy đã giải oan cho chúng tôi, và tôi biết ơn vì điều đó", ông Jackson hạnh phúc nói.

Theo Theo CBC News
MỚI - NÓNG