Hai ngân hàng hạ lãi suất cho vay

Hai ngân hàng hạ lãi suất cho vay
TP - Trưa 14/10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) họp báo, thông báo: Vietcombank sẽ tiên phong hạ lãi suất vay ngắn hạn theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước  về việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Cụ thể từ 15/10,  Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp từ nay đến hết năm 2016. Tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Mức điều chỉnh này giảm sâu 1%/năm so với mặt bằng hiện nay. Các khoản cho vay ngắn hạn mới sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Cuối chiều cùng ngày, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tuyên bố hạ lãi suất cho vay từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Giai đoạn vừa qua, có hai điểm nhấn đáng lưu ý: đó là hệ thống ngân hàng dư thừa thanh khoản cùng bối cảnh kinh tế vẫn chưa bớt khó, và sức khoẻ nhiều doanh nghiệp chưa thực vững trở lại. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)cho rằng: Nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt.  “Đây là thời điểm thích hợp để từng bước cắt giảm lãi suất cho vay, khi áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những tháng đầu năm. Điều này được kỳ vọng góp phần tạo cú huých cho doanh nghiệp phát triển vào cuối năm và sang đầu năm 2017”, ông Thành nói.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc hạ lãi suất cho vay của một vài “ông lớn” chắc chắn sẽ kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống từ nay đến cuối năm.

MỚI - NÓNG
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.

Có thể bạn quan tâm

'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

Trên thế giới có vô số con sông hùng vĩ mang vẻ đẹp độc đáo gây xao xuyến cho bất kỳ ai được chiêm ngưỡng. Và có những dòng sông đỏ nặng phù sa, màu xanh biếc ngọc hay trong ngần ngật….cuồn cuộn chảy len lỏi qua cánh đồng cỏ xanh, hoặc mềm mại uốn lượn qua từng bờ tre, khe đá.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.