Hải Dương: Vật thể nghi bom nổ chậm là quả đạn cối 82 ly

Hải Dương: Vật thể nghi bom nổ chậm là quả đạn cối 82 ly
Vật thể phát lộ tại đoạn sạt lở của bờ đê sông Luộc thuộc xã Hà Thanh (huyện Tứ Kỳ) nghi là bom nổ chậm thực tế là một quả đạn cối 82 ly sót lại sau chiến tranh.

Chiều 11/6, Thượng tá Trần Phan, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết, vật thể phát lộ tại đoạn sạt lở của bờ đê sông Luộc thuộc xã Hà Thanh (huyện Tứ Kỳ) được nghi là bom nổ chậm như một số thông tin ban đầu, trên thực tế là một quả đạn cối 82 ly sót lại sau chiến tranh.

Ngay chiều 11/6, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã cử cán bộ quân khí tới hiện trường di chuyển quả đạn này về kho quân khí của huyện để bảo đảm an toàn và sẽ cho hủy nổ khi được sự đồng ý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương.

Trước đó, theo một số nguồn tin, trong lúc kiểm tra việc thực hiện phòng chống bão lụt tại bờ sông tuyến đê sông Luộc nằm ở huyện Tứ Kỳ, đoàn kiểm tra của tỉnh Hải Dương đã phát hiện một vật thể lạ nghi bom nổ chậm nằm cách mặt nước chừng 1 mét và cách mặt bãi chừng 1 mét, trên đoạn cung sạt lở ở bờ kênh thuộc âu thuyền An Thổ, xã Hà Thanh do Công ty trách niệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải quản lý. Ngay sau đó đoàn kịp thời đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện xử lý.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tứ Kỳ cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên phát hiện vật liệu nổ hoặc vũ khí còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, nhiều lần các đơn vị khi thi công, xây dựng các công trình cũng đã gặp các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Trong các trường hợp tương tự, đơn vị đều đã chỉ đạo cho tập kết vật liệu về vị trí an toàn và báo cáo với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xin ý kiến hủy nổ.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG