Hải Dương: Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh

Hải Dương: Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh
TPO - Chiều 15/2 (tức mồng 4 Tết), Tỉnh ủy Hải Dương ban hành Chỉ thị 11 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19 sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nguy cơ bùng phát dịch toàn tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh mới tiếp tục phát sinh. Hiện toàn tỉnh ghi nhận 475 ca dương tính SARS-CoV-2.

Dịch đã xuất hiện ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố; gần 14.000 người cách ly tập trung. Trong đó có rất nhiều người liên quan đến các ca dương tính là công nhân trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đã di chuyển đến các địa phương khác trong tỉnh. Do đó, nguy cơ dịch vẫn tiếp tục bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh trong những ngày tới.

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện một số biện pháp cấp bách.

Tiếp tục quyết liệt truy vết, thần tốc xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong. Khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình tổ chức phòng, chống dịch. Tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, thường xuyên, liên tục, chính xác cho người dân trong công tác phòng, chống dịch.

 
Hải Dương: Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh ảnh 1 Từ 00h ngày 16/2, Hải Dương giãn cách xã hội phạm vi toàn tỉnh.

Tạm dừng lễ hội đầu xuân

Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày từ 00h ngày 16/2 trên phạm vi toàn tỉnh, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện.

Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tạm dừng các hoạt động tổ chức lễ hội đầu xuân, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ban thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Giao cho UBND tỉnh ban hành các quyết định hành chính thực hiện cách ly xã hội và các quy định, hướng dẫn về việc tổ chức cách ly, duy trì sản xuất, kinh doanh và bảo đảm đời sống của người dân trong điều kiện phòng chống dịch.

Hải Dương: Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh ảnh 2 Huy động tổng lực y tế, quân đội, công an và liên ngành triển khai các biện pháp cấp báchphòng chống COVID-19..

Kiểm soát chặt ổ dịch Cẩm Giàng

Tiếp tục phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đối với huyện Cẩm Giàng, do có số lượng công nhân làm việc ở các khu công nghiệp rất lớn, tình hình dịch tễ rất phức tạp, yêu cầu thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thật nghiêm ngặt, đặc biệt là tránh nguy cơ lây lan từ công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn của huyện Cẩm Giàng ra diện rộng. Chỉ cho phép công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tới công ty làm việc và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú.

Đối với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, hiện đang thường trú ở các huyện, thị xã, thành phố ngoài huyện Cẩm Giàng, yêu cầu cách ly tại nhà, tạm thời chưa quay lại làm việc trong vùng dịch huyện Cẩm Giàng. Đối với các doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện Cẩm Giàng không cho phép công nhân cư trú, tạm trú tại địa bàn huyện Cẩm Giàng đến làm việc.

Các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin và làm việc tại nhà.

Hải Dương: Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên toàn tỉnh ảnh 3 Hải Dương kiểm soát chặt công nhân ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệm tránh lây lan chéo.

Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở (không quá 50% số người đến làm việc); tổ chức họp trực tuyến để giải quyết công việc.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị mình một cách phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật; triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến làm thủ tục.

BCĐ Phòng chống COVID-19 cấp tỉnh, huyện tăng cường quản lý khu vực cách ly tập trung, khu vực phong toả, bệnh viện dã chiến… thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Tiếp tục cho học sinh các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 2/3. Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch học trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm dừng đến trường.

MỚI - NÓNG