Hai đồ án xuất sắc đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành

Sinh viên Phạm Duy Tân, trường ĐH Kiến trúc TPHCM bên canh đồ án tốt nghiệp xuất sắc giành giải Nhất giải thưởng Loa Thành năm 2020. Ảnh: Lâm Đăng Hải
Sinh viên Phạm Duy Tân, trường ĐH Kiến trúc TPHCM bên canh đồ án tốt nghiệp xuất sắc giành giải Nhất giải thưởng Loa Thành năm 2020. Ảnh: Lâm Đăng Hải
TPO - "Bảo tàng Lãnh Mỹ A" của sinh viên Phạm Duy Tân (Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh) và "Góc sân sau - những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh", của sinh viên Lê Quốc (Trường ĐHVKhoa học Huế) là hai đồ án xuất sắc, cùng giành giải nhất giải thưởng Loa Thành lần thứ 32 - năm 2020.

Ngày 27/12, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với T.Ư Đoàn, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Loa Thành cho các đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc ngành Kiến trúc – Xây dựng lần thứ 32, năm 2020.

Dự buổi lễ có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Đại diện Hội đồng Giải thưởng Loa Thành cho biết, 2 giải nhất đạt điểm tối đa ở cả 4 tiêu chí chấm giải, nhất là các tiêu chí về tính sáng tạo và áp dụng tiến bộ KHKT.

Với đồ án “Bảo tàng Lãnh Mỹ A”, sinh viên Phạm Duy Tân đã kể một câu chuyện về bảo tồn làng nghề truyền thống đậm chất Nam Bộ bằng ngôn ngữ kiến trúc, dẫn dắt từ xuất xứ, ý nghĩa và thăng trầm của nghề dệt lụa, sứ mệnh của bảo tàng gắn với bảo tồn và phát triển đến những không gian trong, ngoài. Trong đó, nổi bật là quan niệm thú vị và sâu sắc về tinh thần và công năng: “Mối quan hệ của Bảo tàng với Làng nghề không khác mấy với mối quan hệ của Đình làng với Làng xã. Tác giả đã xử lý hài hòa, sống động và nghiêm cẩn theo trục dọc tiếp nối các không gian chức năng chính: trưng bày, trình diễn, trải nghiệm, nghiên cứu cùng các không gian phụ trợ công cộng khác. Hình khối và ngôn ngữ đơn giản, hiện đại.

Hai đồ án xuất sắc đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao giải thưởng Loa Thành cho các tác giả đạt giải.

Đồ án “Những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh”, sinh viên Lê Quốc đã sử dụng các phương pháp tiếp cận từ tổng thể đến các giải pháp chi tiết nhằm giải quyết các tương tác giữa con người – tự nhiên – kiến trúc. Không chỉ là các giải pháp kiến trúc, tác giải còn xác lập các chỉ giới để làm cơ sở quản lý kiểm soát cho cộng đồng cũng như cơ quan quản lý chuyên trách. Các giải pháp được đề xuất đã cải thiện, đem lại những giá trị mới, sức sống mới chô những khoảng lặng nơi sân sau của từng ngôi nhà, từng khoảng trống ven mặt nước trở thành không gian kết nối tương tác con người với cộng đồng, con người với tự nhiên; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm con người với cộng đồng và môi trường sống. Đồ án được Hội đồng đánh giá có tính khả thi cao.

 
Hai đồ án xuất sắc đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành ảnh 2

 Hội đồng Giải thưởng Loa Thành cho biết, năm nay có 18 trường trong toàn quốc tham gia Giải thưởng. Số lượng trường tham gia giải giảm so với năm 2019 do dịch COVID-19, một số trường phải điều chỉnh kế hoạch đào tạo. Tuy nhiên, số lượng đồ án dự thi lại tăng so với năm 2019. Năm nay, có 177 hồ sơ dự thi, trong đó đồ án chuyên ngành Kiến trúc & Quy hoạch nhiều nhất với 104 hồ sơ.

Hai đồ án xuất sắc đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành ảnh 3 Các sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Loa Thành năm 2020

Ngày 30/11, Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2020 đã họp dưới chấm chọn ra các đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải.

Tại Lễ trao giải thưởng Loa Thành 2020, Ban tổ chức đã vinh danh 2 giải nhất, thuộc về: đồ án “Bảo tàng Lãnh Mỹ A” của sinh viên Phạm Duy Tân (ngành Kiến trúc, trường ĐH Kiến trúc TPHCM” và đồ án “Những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh” của sinh viên Lê Quốc (ngành Kiến trúc – Đại học Huế).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.