Hai binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong đợt bạo lực leo thang ở Kashmir

0:00 / 0:00
0:00
Một lính Ấn Độ đứng gác gần hàng rào dây thép gai ở Srinagar ngày 12/10. (Ảnh: AP)
Một lính Ấn Độ đứng gác gần hàng rào dây thép gai ở Srinagar ngày 12/10. (Ảnh: AP)
TPO - Hai binh sĩ Ấn Độ vừa thiệt mạng trong đợt truy lùng các phần tử nổi dậy ở Kashmir, nơi bạo lực leo thang trong 2 tuần qua đã khiến tổng số 22 người thiệt mạng.

Chiến dịch săn lùng các phần tử nổi dậy ở Kashmir được quân đội Ấn Độ tăng cường sau khi 5 binh sĩ Ấn Độ bị sát hại ở khu vực này cách đây 3 ngày.

Bạo lực ở khu vực giáp Pakistan, nơi phần đông dân số là người Hồi giáo, leo thang từ tuần trước, khi các tay súng thực hiện đợt tấn công khiến 7 dân thường thiệt mạng, trong đó có 3 người thuộc nhóm thiểu số Hindu và Sikh.

Nhiều người thiểu số đã bỏ chạy vào thung lũng Kashmir để ẩn náu vì sợ bị tấn công, báo chí địa phương đưa tin. Một đợt bạo lực tồi tệ xảy ra vào những năm 1990 khiến hàng ngàn người Hindu bỏ chạy khỏi vùng này.

Trong đợt bạo lực từ 2 tuần trước, 8 đối tượng nổi dậy đã bị tiêu diệt, cảnh sát Ấn Độ cho biết.

Kashmir bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi độc lập khỏi Anh năm 1947. Hai quốc gia đã trải qua hai cuộc chiến tranh trên vùng núi Himalaya.

Một cuộc nổi dậy có vũ trang đã xảy ra ở phần Kashmir của Ấn Độ năm 1989 và hàng chục ngàn người đã thiệt mạng kể từ đó. Các nhóm nổi dậy đòi độc lập cho vùng đất này hoặc sáp nhập với Pakistan.

Căng thẳng càng tăng thêm sau khi Chính phủ Ấn Độ chấm dứt quy chế bán tự trị của vùng đất này và đặt dưới quyền kiểm soát trực tiếp của chính phủ từ tháng 8/2019.

Pakistan nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ về việc hỗ trợ các phần tử nổi dậy.

Theo India Express
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.