Hai bệnh viện phối hợp cứu bệnh nhân có khối u trong tim

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
TPO - Bệnh viện (BV) đa khoa Gò Vấp và BV Nhân dân Gia Định vừa phối hợp cứu thành công nam bệnh nhân có khối u lớn trong tim, có dấu hiệu suy cấp.

Ngày 2/4, BV Nhân dân Gia Định cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một nam bệnh nhân có khối u lớn trong tim gây suy tim, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Trước đó, nam bệnh nhân (40 tuổi) đến khám tại BV đa khoa Gò Vấp do tức ngực, mệt, khó thở. Khi siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u trong tim, có dấu hiệu suy tim, thiếu máu với các biểu hiện mệt nhiều, khó thở, thở nhanh, mặt nhợt nhạt...

Hai bệnh viện phối hợp cứu bệnh nhân có khối u trong tim ảnh 1

TS.BS Bùi Minh Thành vẽ mô phỏng hình ảnh khối u trong tim

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tim mạch BV Nhân dân Gia Định. Tại đây kết quả về siêu âm tim cùng các xét nghiệm về máu cho thấy bệnh nhân có suy tim, có khối u nhĩ trái đi qua van hai lá thòng vào trong thất trái và có nguy cơ kẹt tại van. Bệnh nhân khó thở, thở nhanh, thiếu máu nặng.

Hội chẩn với khoa Phẫu thuật tim cho thấy, khối u lớn chia thành hai phần trong nhĩ trái và trong thất trái, đầu u to, có nhiều tua di động giữa các dây chằng van hai lá dễ bị kẹt tại van, gây tăng áp phổi cấp, gây suy tim cấp và đe doạ tính mạng nên ngay lập tức bệnh nhân được làm thủ tục mổ cấp cứu.

Hai bệnh viện phối hợp cứu bệnh nhân có khối u trong tim ảnh 2

Hình ảnh khối u sau khi được lấy ra

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành sửa van hai lá qua đường mở vách liên nhĩ. TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật tim BV Nhân dân Gia Định cho biết: “Tại BV Nhân dân Gia Định, chúng tôi đã từng phẫu thuật điều trị cho nhiều trường hợp có khối u trong tim từ lành tính đến ác tính, đặc biệt có khối u có kích thước lớn là 14,5cm chiều dài và 10-11cm bề ngang.

Khối u ở trong tim thường ít có triệu chứng, ít gây kẹt van hai lá… Tuy nhiên trường hợp này do có hình thái đặc biệt nên có nguy cơ cao gây kẹt van, làm tắc nghẽn đột ngột dòng máu lưu thông qua van tim dẫn đến suy tim cấp gây đột tử nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.