Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về sức khoẻ sau tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về sức khoẻ sau tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19
TPO - Chiều 1/4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về thông tin liên quan sức khoẻ của ông sau khi tiêm 2 mũi vắc xin Nano Covax.

Ông cho biết: “Sau khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể, chỉ hơi váng đầu một chút, không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết".

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạch để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. "Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy", Phó Thủ tướng nói.

Trước khi tiêm thử nghiệm 2 mũi vắc xin Nano Covax hôm 26/2 và 26/3, Phó Thủ tướng cho hay ông "suy nghĩ thì có còn đắn đo thì không. Ngay từ đầu năm 2020, Việt Nam đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tôi đã xác định là một khi vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia”.

Về ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vắc xin quá rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. “Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vắc xin một cách sớm nhất" - ông nhấn mạnh.

"Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt" - ông nói và cho rằng tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vắc xin. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vắc xin chính thức sản xuất được.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vắc xin vẫn đang được thử nghiệm. Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. “Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vắc xin”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Hỏa tốc: COVID-19 lây lan mạnh trong khu công nghiệp Bộ Y tế khẩn cấp siết chặt phòng dịch

Hỏa tốc: COVID-19 lây lan mạnh trong khu công nghiệp Bộ Y tế khẩn cấp siết chặt phòng dịch

TPO - Do tình hình COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc Giang nên sáng 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã có văn bản hoả tốc số 383/CV-BCD gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.
Trưa 10/5 thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

Trưa 10/5 thêm 31 ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

TPO - Trưa 10/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 32 ca mắc mới, trong đó có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Vũng Tàu. 31 ca mắc ghi nhận trong nước gồm 21 ca tại Hà Nội trong đó có 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 7 ca ghi nhận tại Bắc Giang; 1 ca ghi nhận tại Hòa Bình; 1 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 1 ca ghi nhận tại Hải Dương.