Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về sức khoẻ sau tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về sức khoẻ sau tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19
TPO - Chiều 1/4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về thông tin liên quan sức khoẻ của ông sau khi tiêm 2 mũi vắc xin Nano Covax.

Ông cho biết: “Sau khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể, chỉ hơi váng đầu một chút, không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết".

Theo Phó Thủ tướng, trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạch để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. "Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy", Phó Thủ tướng nói.

Trước khi tiêm thử nghiệm 2 mũi vắc xin Nano Covax hôm 26/2 và 26/3, Phó Thủ tướng cho hay ông "suy nghĩ thì có còn đắn đo thì không. Ngay từ đầu năm 2020, Việt Nam đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tôi đã xác định là một khi vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia”.

Về ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vắc xin quá rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. “Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vắc xin một cách sớm nhất" - ông nhấn mạnh.

"Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt" - ông nói và cho rằng tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vắc xin. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vắc xin chính thức sản xuất được.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vắc xin vẫn đang được thử nghiệm. Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. “Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vắc xin”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm