Hacker phát tán ảnh thu từ webcam của người dùng lên mạng

Hình ảnh một cửa hàng thời trang ở Anh bị phát tán trên web.
Hình ảnh một cửa hàng thời trang ở Anh bị phát tán trên web.
Một nhóm hacker ở Nga đã tạo một website truyền trực tiếp những cảnh sinh hoạt cá nhân của người dùng nhờ thâm nhập được vào các camera kết nối Internet.

Theo báo Telegraph, webcam trên máy tính và hệ thống camera an ninh được lắp đặt tại các hộ gia đình và tại các công ty, cửa hàng... trên toàn thế giới sẽ dễ dàng bị hacker thao túng nếu chủ sở hữu không thay đổi mật khẩu mặc định.

Bằng chứng là hacker Nga đã xây dựng hẳn một trang web phát trực tiếp những thông tin thu được từ camera an ninh và webcam. Người xem có thể duyệt theo danh sách địa điểm, loại thiết bị... và họ có thể thấy rõ hình ảnh nhân viên làm việc ở công sở, nhà máy, mọi người đang nằm thư giãn ở nhà hay khách hàng đang mua sắm ở các cửa hàng... Đáng ngại hơn, nhiều camera trong số đó được lắp ở phòng ngủ để theo dõi trẻ đang ngủ trong cũi.

Hiện nay, rất nhiều gia đình lắp camera để họ có thể truy cập và quan sát căn nhà mình từ xa. Vấn đề là họ thường không thay đổi mật khẩu được đặt mặc định từ khi mua thiết bị, hoặc sử dụng những mật khẩu không đủ mạnh, khiến hacker không gặp khó trong việc tiếp cận và khống chế hệ thống.

Các chuyên gia bảo mật ở Anh cho biết các nạn nhân có thể tránh bị liệt kê trên web bằng cách thay đổi mật khẩu mới khó phá vỡ (bao gồm cả chữ thường, chữ hoa và số). Tuy nhiên, việc hạ website này xuống không dễ dàng vì nó nằm ở Nga.

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.