Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử
TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 24/3 thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi Hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử. 

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống được áp dụng cho tổng thống đương nhiệm mà không tính các nhiệm kỳ tổng thống trước đây.

Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Trước đó, dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử do các hạ nghị sỹ đảng Nước Nga Thống nhất là ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova cùng thượng nghị sỹ Andrei Klishas soạn thảo đã được đệ trình lên Duma Quốc gia Nga xem xét thông qua vào ngày 17/11/2020.

Dự luật nêu rõ rằng các công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện để ứng cử tổng thống Nga miễn là họ đã sống tại Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa bao giờ có quốc tịch hay giấy phép cư trú tại nước ngoài.

Ông Putin đắc cử tổng thống Nga lần đầu vào ngày 31/12/1999 và giữ cương vị này đến năm 2008. Giai đoạn 2008-2012, ông giữ chức Thủ tướng Liên bang Nga. Năm 2012, ông một lần nữa đắc cử Tổng thống. Tính tới thời điểm hiện tại, ông đã tại nhiệm được tổng cộng hơn 20 năm.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG