Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD

Quân đội Mỹ. Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ. Ảnh: AFP
TPO - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018 trị giá 700 tỷ USD, tuy nhiên vẫn còn mơ hồ trong kế hoạch tìm kiếm nguồn tiền để cung cấp cho Bộ Quốc phòng.

Reuters đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2018 trị giá 700 tỷ USD vào hôm thứ Ba (14/11), với tỷ lệ 356 phiếu thuận và 70 phiếu chống, ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về một quân đội lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, NDAA năm 2018 bao gồm 634 tỷ USD cho các chi tiêu chính của Lầu Năm Góc như mua vũ khí và trả lương cho binh sĩ, cao hơn mức 549 tỷ USD vào năm ngoái.

Mỹ còn trích ra 66 tỷ USD tài trợ cho chiến tranh đặc biệt, chủ yếu tập trung vào Afghanistan, Syria, Iraq và một số khu vực khác; và thêm 8,5 tỷ cho các hệ thống phòng thủ tên lửa trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên leo thang.

Tuy nhiên, dự luật đã vượt qua mức chi tiêu trần được đưa ra trong Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011, đồng thời Quốc hội Mỹ cũng không có kế hoạch rõ ràng về cách kiếm nguồn ngân sách khổng lồ cung cấp cho Lầu Năm Góc.

Dự luật về chính sách quốc phòng sẽ trở thành luật nếu được Thượng viện thông qua và có chữ ký của Tổng thống Trump. Dẫu vậy, khoản chi tiêu sẽ tự động bị cắt giảm nếu Quốc Hội không thể giải quyết được chênh lệch về tài chính.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."