Giành 2 HCV, 1 HCĐ tại Grand Prix Ojisek, Croatia:

Hà Thanh tự tin hướng tới Asiad 17

 Hà Thanh trên bục nhận HCV nội dung cầu thăng bằng ảnh Facebook
Hà Thanh trên bục nhận HCV nội dung cầu thăng bằng ảnh Facebook
TP - Cô gái vàng của TDDC Việt Nam tỏa sáng rực rỡ ở cúp quốc tế Grand Prix 2014, vừa kết thúc tại thành phố Ojisek (Croatia). Phan Thị Hà Thanh đoạt 2 HCV và 1 HCĐ, trở thành ngôi sao sáng nhất của giải đấu.

Tại chung kết nội dung cầu thăng bằng diễn ra rạng sáng qua (giờ Việt Nam), Phan Thị Hà Thanh phải tranh tài với 7 đối thủ đến từ các quốc gia Thụy Điển, Ba Lan, Canada, Guatemala, CHDCND Triều Tiên và Thụy Sỹ (2 VĐV).

Trước đó, Hà Thanh đã sớm đoạt 1 HCV ở nội dung nhảy chống với số điểm chung cuộc 14.525, thắng sít sao VĐV về thứ nhì là Stengruber của Thụy Sỹ. VĐV người Thụy Sỹ về nhì với điểm số 14.413. Tại nội dung này, một VĐV được xác định sẽ là đối thủ của Hà Thanh ở Asiad 17, Ung Jong Hong (CHDCND Triều Tiên) chỉ về thứ 8.

Bước vào nội dung cầu thăng bằng diễn ra hôm qua, Phan Thị Hà Thanh, như nhận xét của Trưởng bộ môn TDDC (Tổng cục TDTT) Nguyễn Kim Lan, đã thể hiện bài biểu diễn một cách xuất thần với sự tập trung cao độ. Cô gần như không phạm một lỗi nào. Các động tác kỹ thuật của Hà Thanh đều được thực hiện một cách hoàn hảo.

Bài biểu diễn của Hà Thanh đã thuyết phục được toàn bộ các trọng tài. Cô được chấm điểm độ khó cực cao: 5.900 điểm. Tổng số điểm Hà Thanh đạt được ở nội dung này là 14.025 điểm, bỏ xa người về thứ nhì là VĐV người CHDCND Triều Tiên Un Hyang Kim (13.850 điểm). Điểm độ khó của Un Hyang Kim chỉ là 5.600 điểm. VĐV từng bám sát Hà Thanh ở nội dung trước đó, Stengruber chỉ về thứ 3 với tổng điểm 13.550.

Sau Asiad 17, Hà Thanh và đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự giải Vô địch thế giới diễn ra tại Nam Ninh (Trung Quốc). Đây cũng là giải đấu TDDC Việt Nam hướng tới tranh đoạt huy chương.

Ở nội dung thể dục tự do diễn ra sau đó, Phan Thị Hà Thanh tiếp tục giành thêm 1 HCĐ với điểm số 13.425. Đoạt HCV ở nội dung này chính là Stengruber (13.675). HCB thuộc về VĐV nổi tiếng người Canada, Isabella Onyshko (13.575 điểm). Ngoài 2 HCV và 1 HCĐ của Phan Thị Hà Thanh, đội tuyển TDDC Việt Nam còn đoạt thêm 1 HCB nội dung xà kép nam của VĐV Phạm Phước Hưng.

Trên trang facebook cá nhân, Trưởng bộ môn Nguyễn Kim Lan hoan hỷ thông báo thành tích của toàn đội. Với thành tích trên, TDDC Việt Nam tiếp tục khiến làng TDDC thế giới phải nhắc tên.

Tranh đoạt huy chương Asiad

Được biết, sau giải đấu tại Croatia, đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự giải TDDC khối Thịnh vượng chung (Commenwealth Games 2014), diễn ra tại Scotland vào tháng 8 tới. Đây là giải đấu liền kề với Asiad 2014 (Incheon, Hàn Quốc), mặt trận trọng tâm của môn TDDC và cũng là của thể thao Việt Nam trong năm 2014. TDDC được xác định là một trong những mũi nhọn chính tranh đoạt huy chương ở Asiad 17.

Theo Trưởng bộ môn Nguyễn Kim Lan, đây là giải đấu có độ cạnh tranh khốc liệt không kém các giải thế giới. Để chuẩn bị cho giải Asiad 17, riêng bộ môn TDDC đã có 5 VĐV được đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm của ngành thể thao. Phan Thị Hà Thanh là VĐV nữ duy nhất trong số trên. Một tuần lễ trước giải đấu ở Croatia, cô gái Hải Phòng đã giành HCV tại giải vô địch TDDC cup Korea World Top tại Incheon (Hàn Quốc).

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành tỏ ra vui mừng khi cho rằng, với phong độ ổn định hiện tại, Phan Thị Hà Thanh hoàn toàn có hy vọng “làm nên chuyện” ở Asiad 17.

“Chỉ tiêu cụ thể như thế nào thì tôi xin được không tiết lộ, để tránh gây áp lực cho VĐV. Trong kế hoạch từ đầu năm, Tổng cục TDTT đã xác định tạo điều kiện cho các VĐV tham dự nhiều giải đấu để nâng cao kinh nghiệm. Tới giải vừa qua môn TDDC đã qua 3 giải và đều đạt thành tích rất đáng khích lệ. Hà Thanh là một trong những VĐV chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng, bởi thành tích đã đạt tầm thế giới”-ông Thành cho biết.

Theo ông Lâm Quang Thành, từ nay đến trước khi tham dự Asiad 17, Hà Thanh và đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư đặc biệt của ngành thể thao.

MỚI - NÓNG