Hà Nội yêu cầu xác minh, xử lý vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành

TPO - Liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Hà Đông được phản ánh trên báo chí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng giao UBND quận Hà Đông chỉ đạo Công an quận Hà Đông, các phòng, ban liên quan xác minh vụ việc, xử lý kịp thời, báo cáo kết quả với UBND thành phố trước ngày 23/12/2021.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1317 ngày 19/2, gửi UBND quận Hà Đông và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về việc xác minh vụ bạo hành trẻ em ở quận Hà Đông.

 Công văn cho biết, vừa qua báo chí có phản ánh việc bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành ở Hà Đông. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng giao UBND quận Hà Đông chỉ đạo Công an quận Hà Đông, các phòng, ban liên quan xác minh vụ việc, xử lý kịp thời, báo cáo kết quả với UBND thành phố trước ngày 23/12/2021.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với UBND quận Hà Đông triển khai thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ em đúng quy định pháp luật, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, bé gái 12 tuổi ở quận Hà Đông (Hà Nội) tố bị mẹ ruột bắt trói và đánh đập dã man. Em cũng cho biết đã nhiều lần bị chính người tình của mẹ xâm hại ngay tại nhà.

Sáng 19/2, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết đơn vị đã báo cáo vụ việc kể trên lên Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Phóng viên đã liên hệ với bác họ của H.H.B. (12 tuổi, trú phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) - cũng là người đang tạm thời chăm sóc bé gái. Người này cho biết, vào sáng cùng ngày, cơ quan công an quận Hà Đông đã mời B. đến làm việc.

Theo thông tin ban đầu, bà T.H (SN 1987, trú Hà Đông) và ông T.T (trú tại quận Hà Đông) có 2 con chung, trong đó H.H.B. là con út. Sau một thời gian chung sống, năm 2009, đôi vợ chồng ly hôn. H.H.B. sống cùng mẹ và 3 người em trai cùng mẹ khác cha tại phường Hà Cầu. Trong thời gian chung sống, H.H.B. thường xuyên bị mẹ đánh để "dạy dỗ".

Theo H.H.B, năm 2020, mẹ em có bạn trai mới. Cũng trong thời gian này, H.H.B. thường xuyên bị người đàn ông này xâm hại khi mẹ vắng nhà. "Chú ấy đánh cháu bằng gậy và đe dọa sẽ tiếp tục đánh nếu kể lại chuyện này với mẹ. Những vết thương chỉ đỏ lên một lúc rồi hết nên không ai phát hiện ra cháu bị đánh."

Vào ngày 20/1/2021, khi phát hiện ra hành vi bỉ ổi của bạn trai, bà T.H được cho đã bắt H.H.B. nằm úp mặt xuống giường trói chân tay và dùng que tre, dây điện... đánh đập dã man vì "không chịu kể sớm việc H.H.B. bị xâm hại".

"Cháu đã xin mẹ tha, nhưng còn bị đánh mạnh hơn" - H.H.B. Sau đó, cô bé 12 tuổi này kể lại vụ việc với bác và dì mình. Người thân của cháu bé thông báo với bố của H.H.B. Đến ngày 25/1, gia đình H.H.B. đã đưa cô bé tới công an trình báo.

Khi được hỏi về mong muốn hiện nay của mình, H.H.B. chia sẻ: "Cháu muốn về sống cùng bố chứ không muốn ở lại nhà mẹ nữa..."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.