Hà Nội: Tiêm vắc xin Quinvaxem từ tháng 11

Hà Nội: Tiêm vắc xin Quinvaxem từ tháng 11
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng cho lịch tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và sẽ tiêm từ tháng 11 tới.

Hà Nội: Tiêm vắc xin Quinvaxem từ tháng 11

> 53 trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm
> Thanh tra công tác tiêm chủng tại 6 tỉnh

Theo dõi trẻ sau tiêm chủng là rất quan trọng để kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường sau tiêm. Ảnh minh họa: T.A
Theo dõi trẻ sau tiêm chủng là rất quan trọng để kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường sau tiêm. Ảnh minh họa: T.A.

Theo đó, ngày 5/11 tới, đồng loạt các xã, phường sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin này. Thời gian tiêm sẽ kéo dài khoảng 5 ngày tùy từng địa phương, trên cơ sở số trẻ đến tiêm tại mỗi khu vực.

Để chuẩn bị cho việc tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem vào đầu tháng 11 tới, Hà Nội đã kiểm tra 100% các điểm tiêm chủng trên toàn thành phố và các điểm tiêm chủng đều đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, mỗi trạm y tế xã, phường cũng thành lập một đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng xử lý nhanh khi trẻ bị phản ứng sau tiêm hoặc sốc phản vệ.

Các bệnh viện của Hà Nội cũng sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng được chuyển đến.

Tôi xin khẳng định, Hà Nội đã thực hiện đầy đủ tất cả các quy định của Bộ Y tế và sẽ nỗ lực hơn để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt - ông Cảm nói.

“Bên cạnh việc tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, chúng tôi cũng kêu gọi người dân hợp tác tốt khi cho con đi tiêm chủng bằng cách thông báo cụ thể với nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ, tiền sử dị ứng (nếu có). Theo dõi chặt trẻ sau tiêm để kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường (sốt cao, co giật, tím tái… và đưa ngay đến cơ sở y tế nếu có những phản ứng bất thường đó”, ông Cảm khuyến cáo.

12 tỉnh thành cho tiêm Quinvaxem trở lại

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng cho biết, đến nay đã có 12 tỉnh thành cho tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, ghi nhận 53 trường hợp có phản ứng nhưng đều là phản ứng nhẹ. 

Sau 5 tháng tạm dừng vắc xin Quinvaxem để điều tra vì có một loạt các phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ xảy ra khi tiêm vắc xin này, cuối tháng 9, Chính phủ đã cho phép Bộ Y tế sử dụng lại vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sau khi có kết luận chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về mẫu kiểm nghiệm vắc xin đạt tiêu chuẩn an toàn, có hiệu quả phòng bệnh.

Đến nay, đã có 12 tỉnh thành sử dụng lại vắc xin Quinvaxem vào chương trình tiêm chủng mở rộng và có 53 trường hợp ghi nhận có phản ứng sau tiêm chủng, tuy nhiên, đều là những phản ứng nhẹ sau tiêm.

Nhận định về sự cố sau tiêm vắc xin Quinvaxem ở Tiền Giang khiến 32 trẻ phải nhập viện theo dõi, ông Cảm cho rằng, những biểu hiện phản ứng sau tiêm vắc xin như sốt, quấy khóc là bình thường.

“Theo tôi được biết, tỷ lệ trẻ phản ứng sau tiêm ở Tiền Giang vừa qua không cao hơn trước đây. Nhưng vì vừa rồi lượng trẻ đến tiêm quá đông (do dồn từ 5 tháng dừng tiêm) nên sẽ có nhiều trẻ bị phản ứng”, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, nói.

Theo Hồng Hải
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.