Hà Nội phạt hơn 4.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội phạt hơn 4.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
TPO - Trong 8 tháng đầu năm 2016, Hà Nội phát hiện 12.371 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 4.100 cơ sở với tổng số tiền phạt lên tới 22,6 tỷ đồng.

Sáng 8/9, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016; triển khai kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo, trong 8 tháng, thành phố đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện, 10 xã phường; triển khai mô hình cảnh báo nhanh tại Bắc Từ Liêm và mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại huyện Thanh Oai, Phú Xuyên. Thành phố cũng xây dựng và duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP, trong đó, có 7 chuỗi liên kết về rau, thịt.

Hà Nội phạt hơn 4.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu kết luận tại hội nghị

Thành phố đã tổ chức 1.440 đoàn thanh tra, kiểm tra và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP theo chức năng nhiệm vụ của ngành, kiểm tra 50 lượt tiến độ hoạt động của 30/30 ban chỉ đạo ATTP quận, huyện, thị xã. Đã kiểm tra 77.388 lượt cơ sở, phát hiện 12.371 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.100 cơ sở với số tiền phạt 22,6 tỷ đồng. Chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ việc. Tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý 38 thông tin báo nêu về mất ATTP.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, 30 quận huyện, thị xã và các ngành liên quan cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quản lý nhà nước đối với ATTP. Mặt khác, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thường xuyên liên tục, vận động toàn dân tham gia bảo đảm ATTP. Đa dạng các hình thức tuyên truyền vận động, ký cam kết, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình nông dân, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, sẽ tăng cường kiểm tra ở chợ cóc, chợ tạm, tập trung các cơ sở vi phạm, các cơ sở sản xuất lớn... theo tinh thần không nể nang, né tránh, xử lý mạnh theo quy định của pháp luật để răn đe và ngăn các vi phạm khác phát sinh.

MỚI - NÓNG