Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng vụ xin 'xén' đất công viên làm bãi xe ngầm

Hà Nội phải xử lý, báo cáo Thủ tướng vụ xin xén công viên làm bãi đỗ xe trong công viên Cầu Giấy.
Hà Nội phải xử lý, báo cáo Thủ tướng vụ xin xén công viên làm bãi đỗ xe trong công viên Cầu Giấy.
TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong công viên Cầu Giấy, (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo Văn phòng Chính phủ, ông Lê Phi Phụng và một số công dân đang sinh sống tại các Tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội có đơn (gửi kèm theo hàng nghìn chữ ký của công dân) gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại khu đất hơn 14.500 m2 trong khuôn viên phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. 

Đồng thời, thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí cũng đã đăng hàng loạt bài phản ánh ý kiến của người dân xung quanh chủ trương xây dựng bãi đỗ xe trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của ông Lê Phi Phụng và một số công dân đến Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng vụ xin 'xén' đất công viên làm bãi xe ngầm ảnh 1 Vị trí lô đất trong công viên Cầu Giấy (vùng khoanh đỏ) được nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch.

Như Tiền Phong thông tin trước đó, mới đây Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất UBND TP Hà Nội dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Vị trí đề xuất xây bãi đỗ xe tại một phần phía Đông Bắc của công viên.

Tại đề xuất trên doanh nghiệp này xin xén khoảng 1,45 ha đất “vàng” trên tổng diện tích 10ha của Công viên Cầu Giấy để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ... với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Theo đề xuất bãi đỗ xe ngầm có quy mô 3 hầm ngầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ cho 820 xe ô tô, có diện tích khoảng 24.000 m2. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trung tâm thương mại...

Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn thực hiện.

Để đảm bảo tính khả thi của dự án, Sở Quy hoạch Kiến trúc yêu cầu công ty này lấy ý kiến của UBND quận Cầu Giấy, ý kiến người dân trong khu vực và Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng).

Tuy nhiên, ngay sau khi được lấy ý kiến, nhiều người dân phường Dịch Vọng không đồng thuận với vị trí nghiên cứu đề xuất dự án trên phạm vi đất công viên Cầu Giấy và đã lên tiếng phản đối. Người dân tại đây cho rằng, hiện nhiều lô đất xung quanh công viên được quy hoạch làm bãi đỗ xe vẫn đang bỏ hoang thì tại sao lại phải lấy đất của công viên?

Người dân cũng lo ngại việc bãi xe ngầm, trung tâm thương mại, dịch vụ "mọc" lên sẽ băm nát “lá phổi xanh” công viên Cầu Giấy. Ngoài ra, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây có thể cũng tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực xung quanh.

Liên quan đến thông tin bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy, bên lề Kỳ họp thứ tám HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với chủ trương của thành phố như đã nêu, Cty Tây Hồ đang nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe ngầm chỗ Công viên Cầu giấy. “Hiện nay họ mới đang thuê tư vấn để khảo sát. Theo tinh thần thành phố yêu cầu là sẽ xây dựng hệ thống 3 tầng hầm, hoàn trả mặt đất và trồng cây xanh bình thường để cho người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí bên trên. Không ảnh hưởng gì đến bên trên cả”, ông Chung khẳng định.

MỚI - NÓNG