Hà Nội: Nhiều quận tăng cấp độ dịch, dừng bán đồ ăn tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do dịch COVID-19 trên địa bàn ở cấp độ 3 - màu cam - nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm được yêu cầu thực hiện bán hàng mang về.

Quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có văn bản về thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 12h ngày 27/12, quận siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn quận trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt theo quy định đối với các hành vi vi phạm; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của T.Ư, thành phố và quận.

Hà Nội: Nhiều quận tăng cấp độ dịch, dừng bán đồ ăn tại chỗ ảnh 1
Ảnh: Nguyễn Trọng Tài

Quận yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; tăng cường hình thức họp trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên 50% tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định).

Đối với sự kiện, hội nghị phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết tổ chức theo hình thức trực tiếp thì thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 như: Giảm tối đa số lượng người tham dự, phòng họp thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách...

Cũng theo văn bản của quận Ba Đình, học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn quận tạm dừng đến trường; chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, 6 quận gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ được xác định ở cấp độ 3 về COVID-19 ở Hà Nội. Trước đó, 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng đã được xác định ở cấp 3, dừng các hoạt động không thiết yếu, yêu cầu chỉ bán hàng mang về, dừng các hoạt động thể dục thể thao, tập trung đông người.

Theo quy định, các địa phương ở cấp 3 sẽ có quyết định điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn phù hợp với cấp độ dịch để phòng, chống dịch.

" Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về và dừng hoạt động sau 21h00 hằng ngày. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời hoạt động theo quy định ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách, chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm", văn bản nêu.

Quận khuyến khích các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự chuyển hình thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến; trong trường hợp tổ chức bằng hình thức trực tiếp cần hạn chế tối đa số lượng người tham gia trong cùng 1 thời điểm và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID19 theo quy định; hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Quận Ba Đình vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; tuân thủ nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, quận cũng đang triển khai các biện pháp cần thiết tương ứng với cấp độ dịch COVID-19 đang ở mức 3 trên địa bàn. Tinh thần là các cửa hàng ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang về, hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

Trong khi đó, từ 12h00 ngày 26/12/2021, quận Tây Hồ cũng yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Quận cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Quận cũng tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ. Các trường THPT, Trung tâm GDNN- GDTX tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Quận Hoàng Mai cũng có văn bản yêu cầu hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các trường THPT, Trung tâm GDNN- GDTX tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến. Thời gian áp dụng từ 12h ngày 27/12.

Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG