Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng của động đất tối 24/12

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trận động đất vừa xảy ra tối 24/12, tại tỉnh Phongsaly (Lào) mạnh 5.5 độ đã gây ra rung chấn ở một vùng rộng lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nước ta.

Khoảng 8h50 tối nay (24/12), nhiều người dân sống ở tầng cao chung cư tại Hà Nội cảm nhận rất rõ động đất xảy ra. Anh Lê Minh Trung sống tại khu đô thị Time City, Hà Nội chia sẻ, anh đang ở trong căn hộ của mình thì cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, bể cá phòng khách nhà anh rung lắc.

Chị Lê Mai, sống tại một chung cư ở Thanh Xuân cũng cảm nhận rõ động đất. “Mình thấy chóng mặt, đau đầu, bộ đèn bàn ăn rung lắc khá mạnh”, chị Mai kể.

Động đất gây rung lắc bể cá tại một căn hộ ở Time City (Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo chia sẻ của chuyên gia thuộc Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), lúc 20 giờ 43 phút 25 giây (giờ địa phương của Lào), một trận động đất mạnh 5.5 độ đã xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào ( cách huyện Mường Nhé khoảng 50 km) với độ sâu khoảng 10km.

Cũng trong hôm nay, hai trận động đất khác đã xảy ra tại tỉnh Phongsaly của Lào. Một trận động đất xảy ra lúc 18 giờ 24 phút 40 giây (giờ Hà Nội) tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé khoảng 45 km) với độ lớn khoảng 3.6 độ. Ngay sau đó, lúc 19 giờ 37 phút 53 giây ngày 24/12/2021 (giờ Hà Nội), một trận động đất khác cũng xảy ra tại tỉnh này, ở địa điểm cách huyện Mường Nhé khoảng 34 km, với độ sâu khoảng 8.6km, độ mạnh 3.9.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285. Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Dù nằm trong vùng tương đối yên tĩnh, thời gian qua, Hà Nội chịu một số rung chấn do động đất xảy ra ở Mộc Châu (Sơn La) và Cao Bằng.

MỚI - NÓNG