Hà Nội nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng
TPO - Chỉ thị Của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của thành phố thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Nỗ lực cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các chỉ đạo của T.Ư, thành phố. Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc, quyết tâm bảo vệ Thủ đô trước dịch bệnh, đặc biệt không để vì chủ quan trong dịp lễ, Tết làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố và tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình phụ trách nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Tích cực triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và các Nghị quyết của HĐND thành phố về kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và đầu tư công năm 2022.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh, không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào công việc, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội theo quy định của Trung ương và các chính sách đặc thù của thành phố, có kế hoạch cụ thể để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết; đặc biệt, quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hộ nghèo, đồng bào các địa phương vùng xa trung tâm còn gặp nhiều khó khăn, công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết an lành, hạnh phúc.

Bắn pháo hoa đêm giao thừa

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khoá XI, Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, các quy định, hướng dẫn của T.Ư và thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, Tết trồng cây… cần thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục, tập quán của từng địa phương.

Thành phố xem xét, tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và truyền hình trực tiếp để phục vụ nhân dân Thủ đô, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người để bảo đảm tuyệt đối an toàn, tiết kiệm, phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Đáng chú ý, Chỉ thị yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của thành phố thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

Chỉ thị cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết, đặc biệt là cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong các khu vực bị cách ly, phong tỏa; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và phục vụ nhân dân đi lại an toàn trong dịp Tết; tổ chức các chuyến xe ôtô miễn phí đưa công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra trên địa bàn thành phố. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị về thực hiện Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.