Hà Nội: Nếu có F0 trong khu công nghiệp sẽ cách ly tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải xây dựng kịch bản, tính đến những tình huống cao nhất, nếu có trường hợp F0 thì sẽ cách ly tại chỗ như nào để không bị động, lúng túng.

Chiều 14/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn) và Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh).

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cty TNHH RHYTHM PRECISION Việt Nam trong khu Công nghiệp Nội Bài và Công ty TNHH KATOLEC Việt Nam trong Khu công nghiệp Quang Minh, bà Tuyến ghi nhận 2 Công ty cũng như Ban Quản lý Khu công nghiệp Nội Bài và Khu công nghiệp Quang Minh đã thực hiện khá chủ động, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương, thành phố như thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với cán bộ, công nhân viên; bố trí các biện pháp khử khuẩn, đo thân nhiệt hằng ngày đến việc bố trí các vách ngăn tại khu vực bếp ăn, đảm bảo giãn cách và tuyên truyền, thực hiện thông điệp 5K...

Bà Tuyến lưu ý, các khu công nghiệp là nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm COVID-19 và nếu để xảy ra lây nhiễm thì hậu quả rất khôn lường. Chính vì thế, yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp cũng phải cao hơn.

Bà Tuyến yêu cầu Sở Y tế, Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố xây dựng quy trình phòng, chống COVID-19 trong các khu công nghiệp, gửi đến tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, tại các cổng của các doanh nghiệp phải bố trí hệ thống phun khử khuẩn tự động; khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người di biến động đến địa bàn Bắc Ninh và Hưng Yên; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, cơ cấu lại sản xuất để cố gắng giữ khoảng cách giữa công nhân trong các dây chuyền từ 1,5-2m; thực hiện đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình sản xuất; bố trí vách ngăn trong các bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn, đồng thời chia ca để đảm bảo giãn cách tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp...

Bà Tuyến thông tin, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo, nếu có trường hợp F0 trong khu công nghiệp sẽ tiến hành cách ly tại chỗ. Do vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải xây dựng kịch bản, tính đến những tình huống cao nhất, nếu có trường hợp F0 thì sẽ cách ly tại chỗ như nào để không bị động, lúng túng.

Theo bà Tuyến, Liên đoàn Lao động thành phố sớm báo cáo với Tổng Liên đoàn Lao động để có sự phối hợp liên thông với Liên đoàn Lao động các tỉnh xung quanh trong việc nắm bắt tình hình di biến động của người lao động. Các Ban Quản lý khu công nghiệp có văn bản đến các doanh nghiệp trong khu, nâng cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời nên có xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp.

Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp; chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp dịch diễn biến xấu; phát huy kinh nghiệm “3 trước” và “4 tại chỗ”, khoanh vùng cách ly 3 lớp của huyện Đông Anh. Đặc biệt, cần rà soát lại các cử tri trong khu công nghiệp, đảm bảo trong mọi hoàn cảnh cử tri là công nhân trong khu công nghiệp đều được thực hiện quyền bầu cử.

MỚI - NÓNG