Hà Nội mưa lớn nhất từ đầu mùa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn bao phủ toàn bộ thành phố Hà Nội từ sáng sớm nay (23/7). Hầu hết các điểm đo có lượng mưa trên 100mm, nhiều nơi trên 150mm, riêng Hà Đông trên 200mm, ngập úng diện rộng xảy ra ở nhiều nơi.

Vào chiều nay (23/7), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần trên khu vực Lạng Sơn. Tuy nhiên, hoàn lưu của bão vẫn tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt, do đĩa mây của bão lệch về phía tây nam nên Hà Nội và khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ là trọng tâm đợt mưa bão lần này.

Từ sáng nay, mưa đã bao phủ toàn bộ thành phố, kéo dài cả ngày và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tính từ 7-21h hôm nay, hầu hết các điểm đo của Hà Nội đã vượt ngưỡng 100mm. Nhiều điểm đo ghi nhận lượng mưa rất lớn trên 150mm như Hoàng Mai (194mm), Thanh Trì (157mm), Đông Anh (162mm), Quốc Oai (158mm), Thanh Oai (172mm). Đáng lưu ý, tại điểm đo ở Yên Nghĩa, Hà Đông, từ 7h-21h hôm nay ghi nhận lượng mưa lên tới 220mm.

Theo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp (suy yếu từ bão số 2), từ đêm nay đến chiều mai (24/7) thành phố Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông. Tuy nhiên, cường độ mưa sẽ giảm hơn so với hôm nay với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi lớn hơn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội mưa lớn nhất từ đầu mùa ảnh 1

Bão số 2 gây mưa lớn bao phủ Hà Nội trong hôm nay.

Cùng với Hà Nội, hôm nay mưa lớn cũng bao phủ hầu hết các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình và Thanh Hoá. Lượng mưa tính từ 7h-20h có nơi trên 140 mm như Lóng Luông (Sơn La) 245.8 mm, Hang Kia (Hòa Bình) 236.6 mm, Thành Sơn (Thanh Hóa) 141.0 mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ đêm 23/7 đến ngày 24/7, khu vực phía Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, có nơi trên 200mm. Từ đêm 24/7, mưa lớn ở khu vực phía Đông Bắc Bộ giảm dần.

Từ đêm 23/7 đến đêm 24/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Từ ngày 25/7, mưa lớn ở các khu vực trên giảm dần.

Bão số 2 hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở khu vực Giữa Biển Đông, mạnh lên thành bão vào sáng 21/7. Đây là cơn bão có diễn biến dị thường. Những nhận định ban đầu cho thấy, đây có thể là cơn bão yếu với cường độ mạnh nhất khoảng cấp 8. Tuy nhiên, sau khi ma sát với đảo Hải Nam mà không suy yếu đáng kể, bão mạnh trở lại trên vịnh Bắc Bộ vào hôm qua, trở thành cơn bão mạnh hoạt động trong vịnh Bắc Bộ với mắt bão khá rõ, cường độ thời điểm mạnh nhất đạt cấp 10, giật cấp 13.

Khi áp sát đất liền vào sáng nay, do ma sát với địa hình đồi núi ở Quảng Ninh và di chuyển rất chậm, bão nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp, tiếp tục gây mưa lớn kéo dài ở miền Bắc, Thanh Hoá và Nghệ An.

MỚI - NÓNG
Lào Cai và Yên Bái lập Ban Chỉ đạo sáp nhập tỉnh
Lào Cai và Yên Bái lập Ban Chỉ đạo sáp nhập tỉnh
TPO - Chiều 9/4, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng thời trao đổi phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

'Địa đạo' phải thu 100 tỷ đồng mới hòa vốn

'Địa đạo' phải thu 100 tỷ đồng mới hòa vốn

TPO - PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - cho biết doanh thu phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đạt hơn 80 tỷ đồng là tin vui đối với nền điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, con số này có thể chưa là điểm hòa vốn của phim. Theo ông, nếu theo tỷ lệ ăn chia 5:5 với nhà rạp, Địa đạo cần thu ít nhất 100 tỷ đồng mới có thể hòa vốn.
Quang Linh Vlog gây dựng hình ảnh từ những hoạt động truyền cảm hứng ở châu Phi

Cú ngã của Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục: 'Thần tượng' mạng sụp đổ

TP - Chuyện Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục vướng vào lao lý không quá bất ngờ. Linh, Hằng “sụp đổ” sẽ lại có những “thần tượng” khác khuynh đảo cõi mạng. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ người dùng internet và mạng xã hội. “Thần tượng” mạng mọc lên như nấm, nhưng không phải lúc nào họ cũng sống đẹp, kinh doanh đẹp.
Hàng nghìn người đổ về Yên Sở trẩy hội Giá

Hàng nghìn người đổ về Yên Sở trẩy hội Giá

TPO - Hội Giá (Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) khai mạc với nghi lễ rước kiệu, nghiềm quân độc đáo vào ngày 7/4. Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham dự. Điểm nhấn của lễ hội là màn tái hiện trận đánh của tướng quân Lý Phục Man với giặc Lương giúp vua Lý Nam Đế lập nên nhà nước Vạn Xuân độc lập.