Hà Nội lý giải việc chưa công bố dịch sởi

Bệnh nhân sởi điều trị tại khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai). Ảnh: Dân Trí.
Bệnh nhân sởi điều trị tại khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai). Ảnh: Dân Trí.
TP - Chiều 17/4, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lý giải xung quanh việc vì sao tới thời điểm này Hà Nội chưa công bố dịch sởi.

Theo ông Hạnh số lượng mắc bệnh sởi 3 tháng đầu năm trên địa bàn Hà Nội tăng cao hơn hẳn so với cùng năm ngoái. Song với con số này (1.108 trường hợp) là vẫn thấp hơn dự báo và so với 75.000 trường hợp có khả năng mắc sởi.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới vẫn khẳng định, virus sởi chưa biến đổi gen và không thay đổi độc lực. Ngành y tế vẫn kiểm soát được tình hình dịch sởi tại cộng đồng.

Trả lời câu hỏi vì sao thời điểm này, Hà Nội chưa công bố dịch sởi? Ông Hạnh cho biết, theo các quy định, các địa phương sẽ công bố dịch bệnh truyền nhiễm khi đủ 2 nhóm điều kiện.

Thứ nhất, số lượng bệnh dịch tăng vượt quá mức dự báo của cơ quan y tế địa phương và Trung ương; Thứ hai, có 1 trong 4 điều kiện: cơ quan y tế không kiểm soát được tình trạng dịch bệnh; Bộ Y tế có thông báo về biến đổi nguyên nhân lây bệnh và chưa có biện pháp phòng bệnh hiệu quả; tỷ lệ tử vong tăng cao, kết hợp với chưa rõ nguyên nhân dịch bệnh; dịch bệnh xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.

“Đối chiếu với tình hình thực tế tại Hà Nội, cộng thêm tham vấn ý kiến của các cơ quan liên quan, nên ngành y tế chưa công bố dịch mà tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch để tham mưu cho thành phố. Dù chưa công bố dịch nhưng chúng tôi vẫn quyết liệt chống dịch bằng tất cả các giải pháp”, ông Hạnh nói.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.