Hà Nội lý giải việc chưa công bố dịch sởi

Bệnh nhân sởi điều trị tại khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai). Ảnh: Dân Trí.
Bệnh nhân sởi điều trị tại khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai). Ảnh: Dân Trí.
TP - Chiều 17/4, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lý giải xung quanh việc vì sao tới thời điểm này Hà Nội chưa công bố dịch sởi.

Theo ông Hạnh số lượng mắc bệnh sởi 3 tháng đầu năm trên địa bàn Hà Nội tăng cao hơn hẳn so với cùng năm ngoái. Song với con số này (1.108 trường hợp) là vẫn thấp hơn dự báo và so với 75.000 trường hợp có khả năng mắc sởi.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới vẫn khẳng định, virus sởi chưa biến đổi gen và không thay đổi độc lực. Ngành y tế vẫn kiểm soát được tình hình dịch sởi tại cộng đồng.

Trả lời câu hỏi vì sao thời điểm này, Hà Nội chưa công bố dịch sởi? Ông Hạnh cho biết, theo các quy định, các địa phương sẽ công bố dịch bệnh truyền nhiễm khi đủ 2 nhóm điều kiện.

Thứ nhất, số lượng bệnh dịch tăng vượt quá mức dự báo của cơ quan y tế địa phương và Trung ương; Thứ hai, có 1 trong 4 điều kiện: cơ quan y tế không kiểm soát được tình trạng dịch bệnh; Bộ Y tế có thông báo về biến đổi nguyên nhân lây bệnh và chưa có biện pháp phòng bệnh hiệu quả; tỷ lệ tử vong tăng cao, kết hợp với chưa rõ nguyên nhân dịch bệnh; dịch bệnh xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.

“Đối chiếu với tình hình thực tế tại Hà Nội, cộng thêm tham vấn ý kiến của các cơ quan liên quan, nên ngành y tế chưa công bố dịch mà tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch để tham mưu cho thành phố. Dù chưa công bố dịch nhưng chúng tôi vẫn quyết liệt chống dịch bằng tất cả các giải pháp”, ông Hạnh nói.

MỚI - NÓNG