Hà Nội liên tiếp có ca mắc COVID-19, khẩu trang lên cơn 'sốt giá'

TPO - Trong bối cảnh Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khẩu trang y tế có dấu hiệu sốt giá. Một số nhà thuốc không còn khẩu trang để bán và cho biết sẽ không nhập tiếp vì giá buôn hiện quá cao.

Ghi nhận sáng nay (30/7) tại “thủ phủ” thuốc và thiết bị y tế Phương Mai (Hà Nội), lượng người ra vào các nhà thuốc không nhiều, chỉ số ít có nhu cầu hỏi mua khẩu trang, nước rửa tay. Tuy nhiên, sau khi được báo giá 120.000 – 200.000 đồng/ hộp khẩu trang, nhiều khách hàng “ngã ngửa”. Dẫu vậy, nhiều người vẫn "bấm bụng" mua với mức giá cao ngất ngưởng này.

Theo ghi nhận, một hộp 50 chiếc khẩu trang y tế được rao giá trung bình 120.000 – 180.000 đồng; loại đóng gói nilon từng cái có giá lên tới 200.000 – 250.000 đồng/hộp. Một số cửa hàng chào giá 80.000 đồng/ hộp để hút người mua nhưng khi xem hàng thì đó là loại hộp chỉ có 20 cái.

Không sốt giá như khẩu trang, các sản phẩm sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô giữ giá ổn định. Nước rửa tay khô chai 500ml của các thương hiệu trong và ngoài nước giá 80.000 – 130.000 đồng/ chai, lọ nhỏ bán phổ biến ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi số chỉ từ 20.000 đồng/ lọ 29ml.

Hà Nội liên tiếp có ca mắc COVID-19, khẩu trang lên cơn 'sốt giá' ảnh 1 Trái với khẩu trang, các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn giữ giá ổn định

“Nước rửa tay khô chủ yếu bán cho cơ quan, cửa hàng, người dân ít đi mua cả chai to như thế này lắm. Còn khẩu trang thì ai cũng phải có, nhà 4 người chỉ tầm hơn một tuần là hết 1 hộp 50 cái, thế người ta mới mua nhiều”, nhân viên một cửa hàng thuốc trên phố Phương Mai giải thích. 

Giá bán lẻ khẩu trang tăng cao được các nhà thuốc lý giải do bên buôn đẩy giá từng giờ. Liên tục nghe điện thoại “chốt hàng”, một chủ nhà thuốc đối diện Bệnh viện Lão khoa TW giãi bày chỉ lãi 5.000 đồng/ hộp khẩu trang bán lẻ. “Giá hôm qua lấy 5,7 triệu đồng/ thùng 50 hộp, tính xem có đúng là lãi 5.000 đồng không? Hôm nay gọi đâu cũng 6 – 6,5 triệu/ thùng rồi”, người này cho biết.

Hà Nội liên tiếp có ca mắc COVID-19, khẩu trang lên cơn 'sốt giá' ảnh 2 Theo một chủ nhà thuốc, một hộp khẩu trang 120.000 đồng bán ra lãi chỉ 5.000 đồng

Chủ nhà thuốc này cho hay, từ đầu tuần đến giờ, khẩu trang đã tăng ít nhất 3 triệu đồng/ thùng: "Tất cả phụ thuộc vào xưởng sản xuất. Những ngày này, chưa kịp chốt giá tối, thì sáng sớm hôm sau giá đã chênh cả trăm nghìn/ thùng". 

Quyết định không nhập thêm khẩu trang, một chủ nhà thuốc khu vực bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) cho biết, giá hiện lên quá cao và không muốn chạy theo cơn sốt này. Cửa hàng chỉ còn một hộp để bán lẻ theo cái cho khách, ngoài ra có thêm khẩu trang vải.

Trên các trang thương mại điện tử, đã xuất hiện những hộp khẩu trang giá lên tới gần 300.000 đồng/ 50 cái. Còn lại, mức giá phổ biến khoảng 150.000 – 200.000 đồng/ hộp. Giá đăng công khai của một số mối buôn trên mạng xã hội đã lên gần 8 triệu đồng/ thùng, hàng giao dịch tại Hà Nội chủ yếu đến từ các xưởng Hưng Yên, Bắc Ninh.

Hà Nội liên tiếp có ca mắc COVID-19, khẩu trang lên cơn 'sốt giá' ảnh 3 Loại khẩu trang siêu rẻ xuất hiện trên mạng xã hội

Đáng chú ý, giữa cơn sốt khẩu trang y tế, xuất hiện trên mạng xã hội những túi khẩu trang không nhãn mác, giá rẻ “giật mình” 60.000 đồng/50 cái. Khẩu trang được đóng sơ sài trong túi nilon, không có bất kỳ thông tin gì về chất lượng, số lượng hay đơn vị sản xuất. Sản phẩm này được người bán tên V. (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bán cam kết là loại 4 lớp chuẩn, do nhà sản xuất chưa kịp đóng hộp nên mới có giá rẻ như vậy. 

Dưới bài đăng của chị V., có hàng trăm lượt đặt hàng, chủ yếu đến từ nhu cầu cá nhân, mua 50 – 100 chiếc. Giá của loại khẩu trang không bao bì, nhãn mác này thấp “kỷ lục” so với giá thị trường hiện nay.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.