Hà Nội kỷ luật 60 cán bộ sai phạm đất đai, trật tự xây dựng

ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
TPO - “Qua 4 cuộc kiểm tra, đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật gần 60 cán bộ vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành uỷ quản lý”, ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội thông tin.

Liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), ông Cảnh cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo xử lý "điểm nóng" này bài bản, thận trọng, có lý, có tình, từng bước một.

“Đến hôm nay chúng ta đã xử lý xong 14 cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật ở giai đoạn trước là bán đất và làm những việc trái thẩm quyền của huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm”, ông Cảnh cho biết.

Hà Nội kỷ luật 60 cán bộ sai phạm đất đai, trật tự xây dựng ảnh 1 ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Theo ông Cảnh, hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý các cán bộ của xã Đồng Tâm và BCH Đảng bộ khoá 5 vì có những lúc bỏ vị trí lãnh đạo, vi phạm tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ. “Sau đó đề nghị Thường trực Thành uỷ kiểm điểm đối với Thường vụ huyện uỷ Mỹ Đức trong lãnh đạo, chỉ ra những khuyết điểm để làm tốt hơn. Sau nữa là xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm, trong đó có các đảng viên vi phạm liên tục thời gian dài, định biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp”, ông Cảnh nói đồng thời cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành uỷ cùng ban Nội chính, huyện Mỹ Đức tập trung xử lý, hiện nay tình hình đã ổn định.

Ông Cảnh cho biết, trong thời gian qua, UBKT Thành ủy đã kiểm tra 5 Ban Thường vụ quận, huyện, thị uỷ, đã kết luận 43 thường vụ quận, huyện, thị uỷ, nhiều đảng viên tổ chức liên quan.

“Qua 4 cuộc kiểm tra, đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật gần 60 cán bộ vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành uỷ quản lý”, ông Cảnh nêu.

Theo ông Cảnh, hiện đang tiếp tục kiểm tra huyện Thường Tín về công tác cán bộ, tuần tới sẽ công bố kiểm tra Thanh Oai về công tác cán bộ trong việc bổ nhiệm thừa 55 Phó hiệu trưởng của các trường THCS và tiểu học.

“Như vậy trong năm, sẽ kiểm tra 6 Ban Thường vụ và nhiều tổ chức đảng, đảng viên. Đây là con số kỷ lục mà UBKT T.Ư đánh giá rất cao. Điều rất mừng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Nam Từ Liêm sau kiểm tra đều tốt lên. Tin rằng Thường Tín và Thanh Oai sau kết luận cũng tốt lên”, ông Cảnh nói.

Ông Cảnh cũng nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đợt tiếp xúc cử tri mới đây là “trước đây xử lý từ vai trở xuống, nay xử lý từ trên đầu rồi”, nên trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng.

Tại Hội nghị, ông Cảnh nêu 2 khuyến cáo. Đầu tiên là về bằng cấp. “Tổng Bí thư nói ai đã trót nhúng chàm thì phải tự gột rửa. Ai học thật bằng giả và ngược lại thì khẩn trương báo cáo Ban Tổ chức, UBKT xin rút lui, thậm chí xin từ chức. Chúng tôi đã có những tài liệu nhất định, còn chờ kiểm tra xác minh nữa thôi. Nếu bằng cấp không chuẩn chỉ thì báo cáo ngay và cũng tự giác, có khi xin từ chức cho đàng hoàng”, ông Cảnh nói.

Khuyến cáo thứ 2 theo ông Cảnh là vấn đề kê khai tài sản. “Vừa rồi, Chủ tịch UBND thành phố  Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc thành phố triển khai kê khai tài sản, thu nhập năm 2017 và thực hiện công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/4/2018. Các đồng chí lưu ý khi gửi báo cáo cho Ban tổ chức Thành uỷ đồng thời gửi bản sao cho UBKT Thành uỷ. UBKT có nhiệm vụ giám sát tài sản và kiểm tra tài sản của cán bộ, đảng viên theo thẩm quyền”, ông Cảnh nói thêm.

MỚI - NÓNG