Hà Nội hướng dẫn quản lý chi phí, điều chỉnh hợp đồng xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 cùng việc biến động giá cả khiến các hợp đồng xây dựng phải điều chỉnh, chậm tiến độ, phát sinh chi phí. Do đó, Sở Xây dựng đã có buổi tập huấn hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và điều chỉnh hợp đồng xây dựng.

Ngày 14/10, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và điều chỉnh hợp đồng xây dựng.

Tham dự có gần 500 học viên là lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã; đại diện các tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, tư vấn xây dựng công trình trên địa bàn thành phố.

Hội nghị được tổ chức lần này nhằm phổ biến những quy định mới của các Thông tư hướng dẫn số 11, 12, 13/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quản lý chi phí, ban hành định mức xây dựng...

Tại hội nghị, ông Hồ Ngọc Sơn, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) - đơn vị trực tiếp tham gia soạn thảo các nghị định và thông tư quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng và ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam) đã thông tin các điểm mới và hướng dẫn một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, điều chỉnh hợp đồng xây dựng theo Luật Xây dựng...

Hà Nội hướng dẫn quản lý chi phí, điều chỉnh hợp đồng xây dựng ảnh 1

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, công tác quản lý chi phí, quản lý hợp đồng xây dựng có vai trò quan trọng đối với việc bảo đảm hiệu quả đầu tư của các dự án, ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến tiến độ, chất lượng, tính an toàn và chi phí đầu tư, chi phí của các gói thầu.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, việc lập và quản lý chi phí xây dựng, quản lý hợp đồng xây dựng của một số dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, đặc biệt là các dự án lớn đã gặp khó khăn, khó kiểm soát do một số nguyên nhân như: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá cả vật tư biến động dẫn đến dự án và hợp đồng xây dựng phải điều chỉnh, làm chậm tiến độ, phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư chung.

Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Nghị định số 50/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 sửa đổi một số điều của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng..., qua đó hoàn thiện hơn các quy định về quản lý chi phí, quản lý hợp đồng. Trong đó, có một số điểm mới trong công tác quản lý chi phí, quản lý hợp đồng xây dựng như: Quy định rõ trách nhiệm của cơ quan chuyên môn về xây dựng, cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư và chủ đầu tư trong việc thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng và dự toán gói thầu; xuất hiện loại hợp đồng mới “Hợp đồng xây dựng đơn giản, quy mô nhỏ”; quy định bổ sung về điều chỉnh hợp đồng và điều chỉnh giá hợp đồng…

MỚI - NÓNG