Hà Nội: Hàng nghìn trường hợp ở các quận, huyện liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Hà Nội: Hàng nghìn trường hợp ở các quận, huyện liên quan Bệnh viện Bạch Mai
TPO - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều qua 30/3, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đã báo cáo các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong, trên địa bàn quận có 1 trường hợp dương tính tại 36 Hoàng Cầu và 5 trường hợp dương tính liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

“Đây là các nhân viên của Cty Trường Sinh hiện đang thuê trọ trên địa bàn. Chỗ này Cty Trường Sinh thuê nhà cho nhân viên về nghỉ đêm. Bình thường 22h đêm về và 5 giờ sáng đi”, ông Phong nói.

Về việc rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Phong cho biết, tổng số 760 người, trong đó bệnh nhân nội trú là 93, ngoại trú là 237. Các trường hợp đến thăm và chăm sóc là 216, học sinh sinh viên là 1.141, bao gồm cả 1.090 sinh viên ĐH Y. Cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai có nhà trên địa bàn quận là 56, bệnh nhân chạy thận là 10 người. Các đối tượng khác là 97.

Theo ông Phong, quận đã ban hành 668 quyết định cách ly y tế với các trường hợp xác định được địa chỉ và nơi ở. Toàn bộ các trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân dương tính, các bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai đã được tổ chức phun khử khuẩn.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, qua rà soát có tổng số 877 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Quận đã sàng lọc thông tin 401 trường hợp, đang điều tra 90 trường hợp.

Theo ông Phong, quận xác định có 132 trường hợp nguy cơ cao, trong đó nhân viên y tế và sinh viên (89 trường hợp), bênh nhân và người nhà (43 trường hợp). Tổng số lấy mẫu là 121/132 trường hợp. Còn 11 trường hợp tiếp tục phải lấy ,mẫu.

Liên quan đến bệnh nhân số 169 là nhân viên của Cty Trường Sinh, ông Phong cho biết, người này thuê trọ tại ngõ Cột Cờ. Từ ngày 16/3 ở trong bệnh viện không về khu trọ. Khu trọ này có 3 phòng, 12 nhân viên của Cty cũng đã được lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung. Quận đã phun khử khuẩn khu vực này.

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết, qua rà soát, phát hiện một trường hợp ở  phố Yên Duyên, Yên Sở, là người bán hàng trong Bệnh viện Bạch Mai. Tại nơi ở của người này có 3 người đều lớn tuổi. Quận đã thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn có 2 ca dương tính là bệnh nhân 162 và 163. Quận cũng rà soát được 432 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú là 37, đã lấy mẫu 35/37, cách ly 37/37. Trong đó 25 mẫu đã âm tính. Người điều trị ngoại trú là 141, thăm người bệnh là 69, chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện là 48, học sinh sinh viên thực tập là 30 và đi qua đi lại ở căng tin bệnh viện là 6 người, các đối tượng khác là 85.

Theo ông Hà, Bệnh viện tâm thần trên địa bàn phường Sài Đồng cũng tiếp nhận 4 bệnh nhân ở Bạch Mai chuyển về.

Riêng về hai trường hợp bệnh nhân 162 và 163, quận đã rà soát 16 tường hợp F1, 54 F2. 15 trường hợp F1 xét nghiệm âm tính, một trường hợp chờ kết quả. Đã tạm cách ly 11 hộ dân liên quan đến bệnh nhân 163.

Quận Ba Đình cho biết, rà soát có 300 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 59 trường hợp vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Còn 241 trường hợp đã ra cộng đồng, là các bệnh nhân đã ra viện, vào thăm nuôi ở bệnh viện. Quận đã lấy mẫu 90 trường hợp.

Ngoài ra còn có 13 trường hợp là các bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai đến các bệnh viện trên địa bàn. Cụ thể, ở Bệnh viện Hòe Nhai 4 trường hợp, Xanh Pôn 3 trường hợp, Phụ sản Hà Nội 4 trường hợp, Bệnh viện 354 2 trường hợp.

“Đây là những người có nguy cơ lây nhiễm, chúng tôi cũng cách ly các phòng bệnh này và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm”, lãnh đạo quận Ba Đình thông tin.

Chủ tịch quận Ba Đình cũng cho biết, trường hợp bệnh nhân 175 làm việc ở Cty Trường Sinh đã đến khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Xanh pôn thăm con. Do đó, khoa này đã được cách ly toàn bộ. Tổng số bệnh nhân đang nằm ở đây là 41. Bệnh nhân số 175 cũng đã tiếp xúc với 16/27 cán bộ, y bác sĩ của khoa. Con trai của bệnh nhân này cũng có khoảng 12 người đến thăm nuôi. Quận đã điều tra dịch tễ 12 trường hợp này để thông tin cho c ác đơn vị khác.

Quận Tây Hồ cho biết, có 215 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó 37 trường hợp đã được lấy mẫu. Quận đang tiếp tục thực hiện điều tra rà soát các trường hợp liên quan. Huyện Thanh Trì thông tin, có 773 người trên địa bàn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó bệnh nhân nội trú đã ra viên là 74, ngoại trú là 232, người đến thăm và chăm sóc bệnh nhân là 206. Sinh viên thực tập là 25, y bác sĩ, nhân viên y tế là 183, bệnh nhân chạy thận là 11 và các đối tượng khác là 42.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, đã rà soát được 140 trường hợp đã khám điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Lấy mẫu 75 trường hợp và theo thông tin của CDC Hà Nội vào 0h45 phút ngày 30/3 có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là chị H.T.L (SN 1986, nhân viên y tế của trường THCS xã Hồng Vân).

Đối với chị T., ngày 18/3 có tiếp xúc với chồng là T.H.T (SN 1984 quê Hà Nam, nhân viên bếp ăn tại BV Bạch Mai, đang cách ly tại BV Hà Nam). Từ khi tiếp xúc với chồng từ ngày 22/3 đến nay, chị T. đã tiếp xúc với 29 trường hợp ở trong, ngoài xã và hiện huyện đang phân loại. Có 23 trường hợp ở xã Hồng Vân, 1 ở xã Tự Nhiên, 3 ở xã Vân Tảo, 1 ở Ninh Sở.

Huyện đã lập 7 chốt ngăn không cho người dân qua lại khu vực nhà chị T. Những người thân trong gia đình đã được đưa đi cách ly.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đến ngày 30/3, đã rà soát được trên 7 nghìn người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên cần tiếp tục điều tra vì còn nhiều hơn nữa.

Ông Quý cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải có phương án hỗ trợ, phòng vệ cho các bệnh viện trên toàn địa bàn Hà Nội, tránh trường hợp xảy ra tình trạng giống như Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 30/3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội phát đi thông báo, yêu cầu cách ly y tế khẩn cấp đối với 7 nhóm đối tượng trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay.

1. Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện.

2. Bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị.

3. Người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai.

4. Sinh viên, học sinh đến thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai.

5. Các y, bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai.

6. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú, tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn.

7. Các đối tượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (lái xe taxi, Grab chở bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện Bạch Mai; người đã từng sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai...).

Những việc cần làm ngay của các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay: Tự cách ly ngay tại nhà; khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI và thông báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.