Hà Nội có 2 F1 của ca bệnh COVID-19, nâng mức cảnh báo dịch lên cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng
TPO - Chiều 29/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trước nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội đã ghi nhận F1 liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nam.

Ông Hạnh đánh giá, sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

“Chúng ta phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, theo chỉ đạo tại Công điện 03 của Chủ tịch UBND thành phố. Các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm bốn tại chỗ; tổ chức kiểm tra, giám sát", ông Hạnh đề nghị.

Theo ông Hạnh, để phòng chống dịch bệnh, các địa phương cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo đúng quy định.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, bắt buộc các trường hợp tạm trú, tạm vắng sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại thành phố phải khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. Chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, oxy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến trung ương. Đảm bảo đầy đủ hậu cần cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát…

Kết luận hội nghị, về các ca bệnh COVID-19 mới ghi nhận ở Hà Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho hay đến chiều tối 29/4 đã có 5 ca F0, hơn 30 F1. Trong đó, Hà Nội đã có hai ca F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

"Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất", Phó Chủ tịch UBND thành phố nói và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 nêu trên", ông Dũng nói.

Ông Dũng nêu rõ, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ.

"Người dân nếu rời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo ý tế", ông Dũng yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị từ thành phố đến xã phường, các tổ COVID-19 cộng đồng chủ động rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép; công an thành phố được giao có chế tài để phát hiện những người nhập cảnh trái phép và những người cố tình bao che, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

MỚI - NÓNG