Hà Nội chuyển 8 hồ sơ chung cư sang cơ quan điều tra

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định
TPO - Trao đổi tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội sáng nay, 6/7, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã chuyển 8 hồ sơ chung cư vi phạm PCCC sang cơ quan điều tra.

Trả lời những chất vấn của đại biểu HĐND liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, liên quan đến 79 công trình vi phạm PCCC, thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, giải quyết, khắc phục. Đến 30/6 đã giải quyết được 55 công trình dự án, đã được nghiệm thu.

Còn 24 công trình còn tồn vại vi phạm, qua đôn đốc, có 10 công trình các chủ đầu tư đang tích cực khắc phục, tiến độ đạt khoảng 70%. Vì liên quan đến thay đổi mục đích, công năng sử dụng, có những công trình thay đổi cả kết cấu xây dựng, nên phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

“Đây là những công trình rất khó khăn. Số này đang tích cực báo cáo để đề xuất với bộ Xây dựng, bộ Công an để có giải pháp, có thể đáp ứng được”, ông Định nói.

Theo ông Định, có 5 công trình chủ đầu tư có biểu hiện chây ì. Ông Định phân tích, có nhiều lý do dẫn đến việc chây ì này như khai thác sử dụng không hiệu quả dẫn đến thua lỗ, khả năng tài chính không còn. “Có biểu hiện chây ì thì chúng tôi củng cố, hoàn thiện hồ sơ, lỗi vi phạm để chuyển cơ quan điều tra”, ông Định nói. Tính thêm 3 công trình của năm 2017, đến nay, đã chuyển hồ sơ 8 công trình sang cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, theo ông Định, vấn đề vi phạm PCCC nhìn ở góc độ pháp lý chủ yếu là vi phạm hành chính. Nếu chưa xảy ra vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì rất khó khăn xử lý hình sự.

“Chúng tôi cũng đặt vấn đề với cơ quan điều tra, soi xét nhiều nội dung với nhiều chủ đầu tư, kể cả sai sót, khuất tất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, trách nhiệm với cư dân, soi xét có những yếu tố, những dấu hiệu hình sự thì xem xét, tỏ thái độ kiên quyết nhất để xử lý”, ông Định nói.

MỚI - NÓNG