Hà Nội cho phép cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà ở 4 quận

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội cho phép cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà ở 4 quận
TPO - Thành uỷ Hà Nội đồng ý về chủ trương cho phép cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ ở cả 4 quận lõi Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng nếu đủ điều kiện theo quy định.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 6 ngày 30/11, các đại biểu đồng ý thống nhất với chủ trương cho phép cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại 4 quận lõi gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí, điều kiện, phải đảm bảo an toàn.

Trước đó, thành phố đã cho phép cách ly, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện trên địa bàn thành phố nếu đủ điều kiện theo quy định.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, việc Hà Nội cho phép điều trị F0 thể nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện là quyết định quan trọng, phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Bởi trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng.

Việc điều trị F0 tại nhà, theo bà Hà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời.

"Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa theo đúng tinh thần của Thủ tướng và phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay", bà Hà nói.

Bà Hà cho biết thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc này. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, với các trường hợp đủ điều kiện điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống tổng đài 1022, hoặc qua các phần mềm. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, ngành y tế cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Để thực hiện được việc này, chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Từ danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện sẽ phân tầng bằng phần mềm.

"Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà nói.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Hà Nội cho thấy, số ca dương tính SARS-CoV-2 liên tiếp tăng cao trong những ngày gần đây.

Ngày 30/11, thành phố Hà Nội ghi nhận 468 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 274 trường hợp ở cộng đồng, 138 trường hợp ở khu cách ly và 56 trường hợp trong khu phong tỏa.

Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021), Hà Nội ghi nhận 10.597 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 4.237 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 6.360 ca.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một chuyên gia phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, việc tăng ca mắc COVID-19 ở Hà Nội nằm trong dự báo.

Thành phố cũng đã chuẩn bị các phương án khi có 10.000; 50.000; 100.000 ca bệnh; đảm bảo kiểm soát tốt tình hình, thích ứng linh hoạt, phù hợp với dịch bệnh.

MỚI - NÓNG